Đề Xuất 4/2023 # Xem Bói Đầu Năm: Coi Chừng “Tiền Mất, Họa Mang” # Top 4 Like | Duanseadragon.com

Đề Xuất 4/2023 # Xem Bói Đầu Năm: Coi Chừng “Tiền Mất, Họa Mang” # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xem Bói Đầu Năm: Coi Chừng “Tiền Mất, Họa Mang” mới nhất trên website Duanseadragon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Người dân không nên tin vào kết quả bói toán. Ảnh: Linh Ngọc

Tương tự, mấy ngày qua chị Nguyễn Thị T. thôn Cao Bộ, xã Cao Viên (Thanh Oai) cũng luôn lo lắng vì năm 2017 gia đình chị không gặp may mắn, thuận lợi. Theo lời chị T. kể, sau khi xã tổ chức dồn điền đổi thửa, gia đình chị đã đầu tư gần 100 triệu đồng làm kinh tế trang trại. Do kinh nghiệm chưa có nhiều nên nuôi gà thì gà chết, nuôi lợn thì giá lợn lại rẻ… nên gia đình chị thua lỗ quá nhiều. Cuối năm 2017, vợ chồng chị sang phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai) nhờ một thầy xem bói. Sau khi nghe vợ chồng chị kể đầu đuôi câu chuyện, thầy phán, mảnh đất vợ chồng chị đang ở có một ngôi mộ, để làm ăn may mắn, trong năm 2018 vợ chồng chị phải làm lễ giải hạn. Nếu nhờ thầy làm lễ tại nhà, chị phải chi khoảng 7 triệu đồng tiền mua sắm lễ, chưa kể chi phí cho thầy đi lại. “Tôi lo quá, nếu không làm lễ thì cũng thấy hoang mang, mà cố làm thì kiếm đâu ra 7 triệu đồng?” – chị T. bộc bạch.

Ngoài hai trường hợp trên, chúng tôi cũng gặp không ít cảnh ngộ buồn bã, lo lắng sau khi đi xem bói. Không ít gia đình đã chấp nhận bỏ ra hàng chục triệu đồng, thậm chí trăm triệu đồng để nhờ các thầy làm lễ giúp với mong muốn giải hạn để có thể làm ăn phát đạt, tránh được tật ách trong năm… Cần xử lý nghiêm việc hành nghề mê tín, dị đoan

Được biết, trước thực trạng có nhiều đối tượng lợi dụng lòng tin của người dân để hành nghề mê tín, dị đoan, trong Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội… được các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội ban hành nêu rõ: Cấm truyền đạo trái phép, kinh doanh, tàng trữ, buôn bán, sử dụng văn hóa phẩm cấm lưu hành và các hoạt động mê tín, dị đoan như xem bói, xem số, gọi hồn, yểm bùa, trừ tà và các hình thức mê tín, dị đoan khác. Điều 320 – Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng quy định cụ thể về tội hành nghề mê tín, dị đoan: Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu phạm tội làm chết người; thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Quy định là vậy, nhưng trên thực tế ở nhiều địa phương, không ít cá nhân vẫn hành nghề mê tín, dị đoan nhưng chưa bị xử lý.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đào Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Cao Viên (Thanh Oai) cho biết: Nhận thức rõ việc hành nghề mê tín, dị đoan là vi phạm pháp luật, năm 2017 vừa qua, UBND xã đã ban hành Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, chúc thọ trên địa bàn, trong đó cấm các hoạt động mê tín, dị đoan như xem bói, xem số, gọi hồn, yểm bùa, trừ tà và các hình thức mê tín, dị đoan khác. Ngoài ra, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không tin vào kết quả bói toán, cũng không nên đi xem bói. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý các đối tượng hành nghề mê tín, dị đoan cũng gặp không ít khó khăn, do các đối tượng không hoạt động thường xuyên, hơn nữa đây là vấn đề tâm linh, cả người hành nghề và người đến xem bói, gọi hồn… đều hoàn toàn tự nguyện. Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lãm (Hà Đông) chia sẻ: Hằng năm, UBND phường đều có văn bản chỉ đạo các tổ dân phố tăng cường kiểm tra, giám sát, không để xảy ra các hoạt động mê tín, dị đoan trên địa bàn. Theo đó, trong nhiều năm nay, tại các đình, chùa, lễ hội đầu xuân của các làng không xảy ra các hoạt động mê tín, dị đoan gây mất an ninh trật tự. Song, cũng phải thừa nhận, việc phát hiện, xử lý người hành nghề mê tín, dị đoan không dễ, bởi hầu hết các đối tượng đều hoạt động tại gia đình, tranh thủ xem vào những ngày Tết hoặc được người dân mời đến gia đình để xem…

Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khẳng định tục đốt vàng mã và dâng sao giải hạn không hề có trong giáo lý nhà Phật. Còn theo một số chuyên gia, bói toán là những đoán định không có căn cứ khoa học. Do vậy người dân không nên tin vào kết quả bói toán, cũng không nên đi xem bói, bởi có thể “tiền mất, họa mang” và tiếp tay cho việc hành nghề mê tín, dị đoan trái phép.

Xem Bói Online: Coi Chừng Mất Tiền Triệu…

Ngoài hình thức xem bói qua trắc nghiệm online, hiện nay trên mạng xã hội (Facebook, Zalo), một số người còn tổ chức livestream (phát trực tiếp) để xem bói nhằm trục lợi từ sự mê tín của người khác.

Chủ một tài khoản Facebook đang livestream xem bói cho khách

Tin những lời phán của thầy bói online, không ít người đã bỏ tiền triệu để mua bùa bình an, nhẫn tài lộc, dầu trợ duyên, vòng phong thủy… với giá từ vài trăm ngàn đồng cho tới hàng triệu đồng chỉ để mong đổi vận hạn mà không biết rằng mình đã bị dính “bẫy” lừa.

* Livestream xem bói… để bán bùa

Phần lớn các câu giải đáp của mẹ bé S. đều có ý tứ trả lời không tốt và gợi ý người hỏi thỉnh “bùa” về giải hạn. Trường hợp gặp xui xẻo trong buôn bán, công danh sự nghiệp thì phải thỉnh combo tài lộc gồm: bùa và vòng đeo tay bình an. Còn ai gặp rắc rối về tình duyên, chồng ngoại tình, người yêu không chịu cưới… thì mua dầu trợ duyên sẽ đảm bảo được như ý nguyện. Để có được những sản phẩm này thì phải liên hệ mẹ bé S. qua Zalo số 08890070…

Thông qua tài khoản Zalo nói trên, phóng viên Báo Đồng Nai được mẹ bé S. tận tình hướng dẫn thỉnh combo tài lộc và dầu trợ duyên với mức giá hơn 1 triệu đồng. Tiền phải chuyển qua tài khoản của một ngân hàng và “bùa” sẽ được chuyển về thông qua bưu điện.

Bà Trần Anh Thơ, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa – thể thao và du lịch) cho rằng, xem bói online là hiện tượng mê tín dị đoan cần phải được bài trừ; các cơ quan chức năng cần xác minh, xử lý. Tín ngưỡng là điều thiêng liêng, nhưng chúng ta nên thận trọng, tỉnh táo để không bị mắc vào cạm bẫy lừa đảo của những đối tượng xấu lợi dụng mê tín dị đoan dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Chiêu thường thấy ở các trang xem bói online là chỉ xem miễn phí cho một số ít người đăng ký đầu tiên, sau đó sẽ phán về những trắc trở trên con đường công danh, sự nghiệp, tình yêu, gia đình… khiến người hỏi lo lắng. Cuối cùng, họ gợi ý mọi người chuyển tiền để mua bùa, vòng, nhẫn phong thủy, cúng dâng sao, giải hạn giúp với giá từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng.

Theo luật sư Ngô Văn Định, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Hội Luật gia tỉnh, việc tổ chức livestream trên mạng xã hội để xem bói là hoạt động mê tín dị đoan. Bởi lẽ những đối tượng lợi dụng sự mê tín, cả tin của những người dùng mạng xã hội để trục lợi. Theo quy định hiện hành vi phạm về mê tín dị đoan sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và cao hơn là xử lý hình sự.

Cụ thể, Điều 320, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội hành nghề mê tín, dị đoan nêu rõ, người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-10 năm: làm chết người; thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Gia An

Loạn Xem Bói Đầu Năm

Có 3-5 triệu, việc này sẽ xong…

Tiếp câu chuyện xem bói tại nhà cô Vân trên phố Ngô Thì Nhậm, vừa qua vài câu hỏi, cô phán luôn: “Thứ nhất năm nay cháu làm riêng, thứ hai không chạy xe nữa”. Chúng tôi đặt vấn đề hiện nay đang muốn mở cửa hàng kinh doanh ăn uống, nhờ cô xem có được không. “Làm lẩu hoặc làm kiểu nướng Hàn Quốc bằng bếp từ. Làm cái đó, làm mô hình ấy được”. Cô Vân kể ra một vài cửa hàng tên tuổi ở Bắc Giang như N.P1, N.P 2… ” Cô lên đấy lễ cho nhà nó nhiều lắm rồi” vừa nói, cô vừa kể ra quan hệ dây mơ rễ má với chủ cửa hàng ra sao, xem bói thấy trước việc tang tóc của nhà đó thế nào… Cô còn cho biết thêm, cứ lên facebook cửa hàng sẽ thấy hình của cô trên đó.

“Làm giàu thật khó”!

Nhìn vào mấy lá bài, cô cũng phán “Năm nay nhà có đại tang. Nhà đang có người ung thư phải không. Cô xem âm là chuẩn lắm”. Chúng tôi gật gù cho qua chuyện, bởi người trong nhà đang hoàn toàn khỏe mạnh. Anh bạn tôi hỏi sang việc của vợ, liệu năm nay có lên “sếp” được không? Cô bảo, năm nay tốt lắm, nhưng phải làm lễ để cô cầu cho mọi việc suôn sẻ. Hỏi lễ bao nhiêu, cô Vân cho biết, cứ đưa khoảng 3-5 triệu đồng, cô sẽ lo cho hết. Sau này được việc chỉ cần quay lại lễ lạt 1-2 triệu đồng là được. Xin phép về và hỏi “lễ” bao nhiêu, cô trả lời ráo hoảnh: 200 nghìn đồng. Cũng với câu chuyện này, chúng tôi đi quanh bờ hồ Hoàn Kiếm. Không khó để tìm ra một người xem bói ở đây bởi chỉ cần tỏ ra một chút rỗi rãi là lập tức có người rỉ tai hỏi: “Có xem tướng, xem chỉ tay không?”. Bỏ tiền “xem” bói của 2 người phụ nữ ở đây, chúng tôi đều được những câu trả lời đại loại: “Làm ăn thì không được tốt lắm, nhưng được cái an tâm về gia quyến, không có tang”.

Phóng viên Tiền Phong tiếp tục “thử sức” các thầy bói khác trên phương diện một người chuẩn bị bước vào giới doanh nhân. Theo một vài “con nhang” còn trẻ, chúng tôi gọi điện cho thầy Tuấn Anh để hỏi đường đi nước bước. Bắt máy, thầy nói nhanh: “Nhắn tên để thầy xếp lịch”. Một lúc sau, thầy nhắn tin rõ ràng địa chỉ, thời gian. Chúng tôi may mắn kịp đến trước lúc hẹn. Tìm đến ngõ 111, đường Quan Hoa, hỏi đường nhưng hầu như không ai biết. Gọi điện lại, chúng tôi được chỉ dẫn tận tình đến nhà. Khi còn chưa biết đi đâu, một phụ nữ trạc 55 tuổi hỏi nhỏ: “Tuấn Anh phải không?”. Chúng tôi gật gật, người phụ nữ mở cổng dẫn chúng tôi vào. Ngay sau khi bước vào, cánh cửa lập tức đóng lại. Phía trong căn phòng đang có 3 người khách ngồi chờ. Người phụ nữ bảo tôi, ở đây phải xếp hàng mới xem được. Hôm nay nhà ít khách, mọi ngày có mà ngồi chật nhà, chờ mỏi cổ.

Trong căn phòng kín cách biệt với khách, thầy Tuấn Anh ngồi xếp bằng trên giường, xung quanh có mấy quyển sách về phong thủy. Nhấp một ngụm nước màu đục rồi rít một hơi thuốc dài, thầy chìa cho tôi bộ bài tây rồi cũng bảo tráo 7 lần. Khi thấy tôi lật ra những con bài tây trước mặt, thầy bắt đầu phán bằng một giọng đều đều và không hề vấp, thi thoảng thầy dừng lại hỏi: “Có hiểu không nhỉ?”. Theo lời thầy phán thì năm nay tôi làm gì cũng được: “Tướng có phúc, có đức, làm ăn được quý nhân phù trợ. Tuy bước đầu gặp khó khăn nhưng chỉ hết năm nay mọi việc sẽ suôn sẻ, đắc lộc, đắc tài. Về những người làm cùng, đều là những người tốt cả, không cần phải đề phòng ai. Từ tháng Sáu trở đi, tiền tài sẽ đến với anh”, thầy Tuấn Anh nói.

Nguyễn Trường – Trường Phong

Đầu Năm Lên Chùa Xem Bói

Thời đại bây giờ, trong không gian mạng hay ngoài đời đều có nhiều bịp bợm như nhau. Nhưng dù sao tới chùa vẫn sinh động và nhắc nhớ một thứ kí ức nào đó về một thuở tốt đẹp của mái chùa quê giữ hồn dân tộc một thuở.

Bài NGUYÊN QUANG

Xem bói đầu năm bằng thẻ xăm, bói Kiều, bói bài, bói bốc phệ, bói Dịch Lý… Tất cả những hoạt động bói toán đều trở nên đắt đỏ vào dịp đầu năm. Tết, lên chùa xem bói thử vận mệnh của năm ra sao, Tết, ra ông thầy bói đầu làng bói một quẻ bốc phệ thử năm nay làm ăn ra sao… Cái sự bói toán này phần nhiều để tìm niềm vui ngày Tết, để tạo thêm không khí ấm áp và sinh động cho một năm. Nhìn chung là đẹp và tích cực. Thế nhưng, trong thời đại kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa này, trong thời kỳ nhà nhà làm thầy, chùa chùa làm kinh tế, sự bói toán trở nên nguy hiểm và khiến cho nhiều người điêu đứng vì chuyện bói toán.

“Ở các chùa, việc bói toán có nên hay không và theo thầy thì hiện nay nó ra sao?”

“Thực ra thì tôi không còn tin rằng có một ngôi chùa đích thực tại Việt Nam nếu xét trong khía cạnh chính trị. Kể cả Phật Giáo nhà nước hay Phật Giáo Thống Nhất cũng đều đã đi quá xa tôn chỉ nhà Phật. Chùa, Pagoda là nơi sinh hoạt, để học biết kinh tạng và dạy cho Phật Tử triết giáo nhà Phật, đó không phải là nơi tu. Bây giờ các ông ở tu thì rõ ràng là quá có vấn đề. Bởi theo kinh tạng, nơi tu tập của các tu sĩ phải là Havira, tức tịnh xá, các vị chỉ đến đây tu tập trong một thời gian ngắn chừng ba tháng rồi lại tiếp tục đi nơi khác tu tập, trau dồi, học hỏi để tự ngộ. Đi, không ở lâu là tránh chấp, chỉ tu tịnh xá chứ không tu chùa là để tránh va chạm chuyện thị phi. Giờ các ông không từng tu cũng cạo đầu mở chùa kiếm tiền, rồi tu ở chùa thì tranh giành đất đai nhà chùa, bán trộm tượng, buôn ma túy, biển thủ tiền công đức, tổ chức đánh bạc… Có mọi thứ tệ nạn trong chùa. Lại thêm chuyện bói toán thì phải nói là loạn!”“Nhiều người vẫn thấy vui mỗi khi Tết đến thì lên chùa xem bói. Liệu thầy có bi quan hoặc thành kiến với việc này quá chăng?”

Tết đến, xuân về (Nguyên Quang/ Viễn Đông)

“Tôi đồng ý, việc đầu năm, lên chùa rút một quẻ xăm, nhờ ông Từ giải mã là rất hay, là nét văn hóa. Nhưng nên nhớ, người giải xăm là ông Từ giữ chùa chứ không phải thầy chùa. Chức năng và sứ mệnh của ông Từ khác với thầy chùa hoàn toàn. Thầy chùa dạy cho Phật tử giáo lý nhà Phật một phần, phần lớn cuộc đời là để chiêm nghiệm và tìm giải thoát. Ông Từ giữ chùa và mang lại mối tương trợ thân ái cho những người đạo hữu bằng việc chăm sóc tượng, chùa, bằng việc duy trì các sinh hoạt tâm linh và tạo niềm vui cho đạo hữu. Việc rút quẻ xem xăm đầu năm của các ông Từ thời tui còn nghiên cứu về các thẻ xăm thì chỉ có đúng một loại.”“Một loại thẻ xăm nghĩa là sao thưa thầy?”“Nghĩa là có rất nhiều kiểu thẻ xăm, đánh số khác nhau nhưng chung qui trên các xăm đều mang chung một thông điệp, đó là Vui. Người rút thẻ xăm này thì được diễn giải kiểu này, thẻ khác thì diễn giải kiểu khác nhưng chốt lại vẫn cứ là tin vui cho cả năm. Nó khác xa thẻ xăm ở các chùa bây giờ có may, có rủi, có đen, có trắng, có cả phúc và họa. Điều này quá nguy hiểm!”“Nó nguy hiểm ra sao thưa thầy?”.“Thứ nhất, thẻ xăm đầu năm thời các ông Từ nhằm mang lại niềm tin yêu cuộc sống. Đằng này thẻ xăm nhà chùa hoặc các điện, các điểm coi bói đều có hai mặt, nói cái tốt thì cũng có nói cái xấu, khiến cho người ta lo lắng, dẫn đến cúng kính, van xin thần linh, bỏ tiền lót tay thầy, đầy là một loại tham ô nơi cửa Phật và buôn bán thần linh. Thứ hai, anh thấy đấy, tại sao người mang bệnh nan y rất hiếm khi được bác sĩ cho biết bệnh mà chỉ cho người nhà biết, vì giả sử người bị bệnh còn hai năm nữa mới chết nhưng cho họ biết họ sắp chết thì họ đã chết ngay sau khi biết họ chết trong sự sống tuyệt vọng và mòn mỏi. Việc tốt xấu cũng vậy, nếu bói là đúng thì cũng không nên chỉ thẳng vấn đề khiến người ta bất an. Nghiệt nỗi, thời bây giờ, cứ bói là ra chuyện xấu, rồi bất an, rồi sợ mà cúng kính. Chuyện may mắn với những ai cúng thầy quá đậm, thầy không cần vòi thêm tiền thì thầy bói một phát ra tốt ngay. Chuyện này đáng xấu hổ!”

Bói toán là một nét văn hóa, nhưng…

Nói chuyện bói toán đầu năm với thầy Trạm chỉ khiến cho những người như chúng tôi hết muốn tới chùa những ngày Tết. Nhưng hình như ông cũng có cái lý của ông. Chúng tôi tiếp tục gặp một vị thầy là Phó trụ trì trong một ngôi chùa khá nổi tiếng ở một cụm núi du lịch cũng khá nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng để hỏi thăm về vấn đề lễ xăm, tục bói toán đầu năm ở chùa này. Vị này nói, “Nói cho vui thôi, toàn là làm kinh tế cả. Giờ khó nói lắm!”“Thầy có tham gia vụ cho xăm, giải xăm đầu năm không?”“Không, tui làm gì có cửa mà tham gia. Trụ trì chủ trì trong việc này, dường như mọi khoản thu nhập của chùa thì do Trụ trì quản, sau đó trích ra 60% cho việc tái thiết xây dựng chùa và chi phí các sinh hoạt, 40% còn lại là của riêng Trụ trì.”“Thường 40% đó ước chừng là bao nhiêu mỗi năm vậy thầy?”“Ước chừng thì chịu rồi, vì đó là một bí mật. Nhưng chỉ riêng việc mở thùng cúng dường của phần xin xăm, cúng xăm mỗi dịp Tết thôi cũng lên tới tiền tỉ, đó là tiền năm vừa rồi, năm nay chưa có, phải từ đêm Mồng Một trở đi mới có. Mà trong chùa có khá nhiều thùng phước sương đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Mấy thùng khác bí mật, chỉ có góc xin xăm thì Phật tử và các thầy phụ đếm tiền mới biết.”“Theo thầy việc xin xăm ở chùa là nét văn hóa hay là một tục xấu?”“Chùa nào tui không biết, chứ ở chỗ chùa tui thì nó tốt đấy, mà cũng xấu đấy. Tốt là giữ được tục xưa, mọi cây xăm đều báo hỉ cho người xem, có rất ít cây xấu, nhưng xấu là vì nó được bán vé và phải cúng tiền sau khi xem xăm. Nên đâm ra kinh doanh quá lộ liễu, nhiều khi tui nghĩ cũng mắc cỡ lắm chứ, nhưng thôi, mình biết nói chi đây!”“Thầy có theo dõi chuyện xem bói trên các trang mạng bây giờ không?”“Có chứ, nhưng cũng thỉnh thoảng rảnh rỗi thôi, vì mình bận tu, rồi bận đi tụng kinh cho người ta nữa, nên cũng ít thời gian lướt web.”“Thầy thấy việc bói toán trên các trang mạng ra sao?”“Nếu nói về văn hóa hay nét đẹp thì bói toán ở một số trang mạng xã hội, điển hình như facebook, là những điều thú vị, vì vui là chính nhưng lại tích hợp thông số bói toán rất là kĩ. Ngược lại, giờ có một số cái gọi là bói toán online của những ông thầy bà thầy nào đó, lướt qua là đã thấy bịp bợm rồi nên ngán ngẫm. Thời đại bây giờ, trong không gian mạng hay ngoài đời đều có nhiều bịp bợm như nhau. Chính vì vậy mà người ta vẫn còn thích tới chùa xem bói mặc dù người ta vẫn manh nha thấy được sự bịp bợm của nó. Nhưng dù sao tới chùa vẫn sinh động và nhắc nhớ một thứ kí ức nào đó về một thuở tốt đẹp của mái chùa quê giữ hồn dân tộc một thuở.”“Xin hỏi thật tình, thầy có tin vào việc xem bói đầu năm hoặc giả tin vào việc bói toán không?”“Làm sao mà tôi tin được, chắc chắn là tôi không tin rồi. Phật dạy tôi hãy tìm cứu cánh giác ngộ bằng chính mình, kinh sách đã nói Tướng Khởi Tâm Sanh, tức là tâm anh như thế nào thì tướng ra thế đó. Phúc hay họa cũng vậy, gieo nhân nào thì gặt quả đó, anh làm ác mà đòi kết quả tốt đẹp thì làm gì có chuyện đó. Anh làm việc thiện mà vẫn gặp việc tệ hại thì chứng tỏ việc thiện của anh còn lấn cấn với cái ác nào đó ở kiếp này hoặc vô lượng kiếp. Nên việc bói toán chỉ là trò vui, nếu lấy tiền từ bói toán thì đó chỉ là trò bịp bợm. Xem bói lấy niềm vui là một nét văn hóa, xem bói để cả năm lo lắng hoặc cuống cuồng theo nó thì đó là mê tín. Tôi không tin bói toán. Nhất là thời bây giờ, khoa học đã đi tới đâu đâu rồi mà còn tin bói toán thì chứng tỏ đầu óc còn ở thế kỉ trước. Vậy thôi!”“Xin cảm ơn thầy, xin chúc thầy một năm mới an lạc!”Lời nhận xét của vị thầy này khiến chúng tôi trở lại cảm giác muốn đi chùa vào ngày Tết. Bởi khi cái giả dối đã rõ ràng thì chẳng còn phải lo lắng hay sợ nó nữa mà không chừng, đến xem nó cũng là một lựa chọn thú vị. Bởi không thấy được sự thật thì cũng nên coi thử giả dối có hình hài ra sao. Dẫu sao thì lên chùa xem bói đầu năm cũng có cái gì đó vui vui. Đương nhiên là có khi, mình phải tự bói cho mình rằng lên chùa sẽ gặp thứ gì. Và mình lại bói tiếp cho mình rằng giữa hàng triệu thứ, có còn thứ gì để làm cho đời sống này đẹp hơn không?!

SPONSORED LINKS – LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xem Bói Đầu Năm: Coi Chừng “Tiền Mất, Họa Mang” trên website Duanseadragon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!