Top 12 # Xem Nhiều Nhất Cách Xem Tuổi Ngũ Hành Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Duanseadragon.com

Cách Xem Tướng Qua Hình Cục Ngũ Hành

Hình cục ngũ hành là gì?

Hình cục là nét chính của thân hình con người, trong tướng học việc mượn hình tượng các loài vật để đặt thành Hình cục để nhận dạng về tướng thân mình.

Long hình, hổ hình, hạc hình, ngưu hình hay nôm na là tướng báo, tướng voi, tướng phượng, tướng khỉ đều thuộc loại tướng quý.

Như trư hình, cẩu hình, mã hình, thử hình, hồ ly hình đều thuộc loại hung bạo bần bạc tướng.

Tướng hình Thú đắc cách thì thường Phú, hình chim muông đắc cách thì thường Quí, tướng hình các loài gia cầm bình thường.

Ngoài ra hình cục tướng mạo còn dựa theo nguyên lý ngũ hành âm dương để nhận xét về hình cục. Ngũ hành là Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ tùy dạng hình mà xét sự hòa hợp hay xung khắc. Đó là việc xét tướng dựa theo thuyết Âm Dương Ngũ Hành của Kinh Dịch.

Con người ta sinh ra chịu ảnh hưởng của ngũ hành chi khí để thành hình cục, thành thần, khí, sắc, thành bộ vị.

Ngũ hành hình tướng là:

Kim hình, Mộc hình, Thủy hình, Hoả hình, Thổ hình nghĩa là: Từ năm yếu tố căn bản của thiên nhiên rồi áp dụng trong việc quan sát tướng người theo nguyên lý âm dương ngũ hành. Người có Hình Tướng được toàn cục ngũ hành hoặc theo nguyên lý sinh của ngũ hành là có quý tướng. Nếu khắc thì nguy hại.

Nguyên lý Sinh – Khắc của ngũ hành là:

Do đó người hình Kim thì nên đới Thủy thì được tương sinh là tốt, nếu người hình Kim mà có các nét tướng Hỏa hình thì kị vì Hỏa khắc Kim. Đó là xét hình cục theo ngũ hành.

Khắc là: Kim khắc Mộc, Mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc Hoả, Hoả khắc Kim. Đó là xét hình cục theo ngũ hành.

Tướng khuôn mặt theo ngũ hành như thế nào?

Tướng người hình Kim (mệnh Kim):

Người hình Kim thì sẽ có khuôn mặt vuông chắc, da dẻ trắng, xương lớn thịt đầy. Nếu xương nhỏ thịt nhiều, ngồi càng lâu càng nặng, tiếng nói vang vang thì là Kim cục toàn (Tốt)

Nếu được định hướng tốt, người có khuôn mặt hành Kim sẽ là một người thành đạt. Lời khuyên của chúng tôi đó là hãy học cách thư giãn để mang lại tiếng cười trong cuộc sống, đừng quá căng thẳng như vậy. Hãy sống thuận theo tự nhiên vì đó là cách để bạn đối mặt với khó khăn vô cùng dễ dàng.

Nếu thân hình diện mạo đúng là hình Kim mà bàn tay không phải thì đó là tạp cách. Nếu đúng về hình thể nhưng thiếu một vài yếu tố phụ, ví dụ thân hình cao gầy, thịt không được chắc hoặc thịt nhiều hơn xương thì được gọi là liệt cách hay phá cách tùy theo từng trường hợp. Về vận mạng bất kể hình Kim hay hình gì, nếu đúng tiêu chuẩn (tức là đúng chân hình chính cách) đều là tướng cách thượng thừa không phú cũng quý.

Tướng người hình Mộc (Mệnh Mộc)

Người mệnh Mộc khi xem tướng sẽ thấy đặc trưng thân thể chân tay đều dài, xương lớn, thịt vừa phải không cần đầy. Đi đứng thẳng thắn, sắc khí thanh tú. Cơ thể có thể hơi gầy gò nhưng cân vẵn nặng. Nếu lưng quá mỏng là hỏng. Mộc hình phải khoẻ thì mới mong làm cột trụ. Tinh thần khí sắc tươi sáng, da dẻ xanh hay đen sắc tươi nhuận là Mộc cục toàn.

Người có khuôn mặt Mộc thường sẵn sàng đối mặt với những điều không rõ ràng. Họ hứng thú với điều mới lạ và có xu hướng dễ cáu gắt với những người chùn bước trước trở ngại. Năng lượng tích cực, say mê của bạn dễ dàng “lan truyền” tới mọi người xung quanh mình.

Bạn có thể tìm hiểu để chọn nghề nghiệp theo tướng khuôn mặt, ví dụ như người mặt thuộc mệnh Mộc có đủ mọi điều kiện hay gần đủ thường phát đạt muộn, nhất là những kẻ có pha lẫn một số đặc tính của Kim (Cằm, tai hoặc bàn tay vuông) nhưng lại có số trường thọ. Nếu thịt bệu, da hồng hào, vai lệch, bụng lớn đều không phải chính Mộc (thường gọi là Giáp Mộc). Đặc điểm người Giáp Mộc: hình dáng gầy ốm nhưng cao thẳng, dáng dấp hiên ngang, mày mắt có khí thế xinh tươi thanh nhã, kẻ như thế thì nên biết vãn vận sẽ sáng sủa.

Tướng người hình Thuỷ (Mệnh Thuỷ)

Người mệnh Thủy sẽ có thân thể tròn nặng, mập chắc, lưng ụ lên, bụng xệ, đi rất nhanh như nước trên cao chảy xuống, da dẻ đen hay trắng. Tất cả đều là thủy cục toàn.

Đặc điểm khuôn mặt thuộc hành Thủy: Đôi mắt sâu và sáng với hàng mi dài, trán rộng, lông mày mỏng biểu cảm, miệng rộng linh hoạt, cằm nhô. Những người này hay cười, tạo cảm giác bề ngoài cởi mở dễ gần nhưng thực ra lại rất bí ẩn. Những người có khuôn mặt Thủy rất nhạy cảm, nhưng không biểu lộ điều đó ra bên ngoài.

Tính cách, vận mệnh: Họ rất sâu sắc và trực quan, linh hoạt, dễ thích nghi và là một đồng hành tốt. Những người này thích sự đa dạng và sự thay đổi nhưng không vội vàng lao vào những việc mạo hiểm.

Đặc điểm của người mang khuôn mặt hành Thủy: hình dáng béo tròn, xương nhỏ, nhiều thịt, eo lưng tròn, vai trôn, mày thô, mắt to, sắc da ngăm đen, giọng nói hơi gấp. Nhìn từ phía sau gáy có cảm tưởng họ đang cúi xuống, nhìn từ phía trước thì lại như họ đang ngẩng lên.

Tính cách và vận mệnh: Giàu tình cảm, giàu sức chịu đựng, trí tượng tượng phong phú, thông minh lanh lợi, hoạt bát đáng yêu, không vì béo mà ngại hoạt động. Về mặt cá tính, người Thủy lanh lợi, khôn ngoan và đôi khi đi đến láu lỉnh nhưng không thâm độc. Phần lớn những người thành đạt trong các ngành ngoại giao, văn nghệ, trình diễn thuộc loại người hình Thủy chính cách.

Người hành Thủy tối kỵ thịt bệu mà xương yếu. Bàn tay hình Thủy chính cách có lòng bàn tay dày, mềm, ngón tay thon dài và rất đẹp, không có nổi đốt rõ rệt như ở hình Mộc. Chỉ sau khi so sánh khuôn mặt, thân hình và bàn tay ta mới có thể xác định mức độ thuần túy của người hình Thủy. Có thể đầu, mình và khuôn mặt là hình Thủy mà bàn tay là Kim hoặc Mộc. Lúc đó sẽ phải coi là tạp cách. Ngược lại, chỉ có bàn tay, khuôn mặt là thân hình chính cách.

Người mang hành Thủy chính cách hoặc tạp cách đều tốt đẹp là kẻ mạng vận hanh thông gia vận tốt đẹp.

Tướng người hình Hoả (Mệnh Hoả)

Người Hoả hình da ngăm ngăm nhiều sắc đỏ, động tĩnh bất thường, ngồi lâu không mệt, xương cốt như có ngọn vút lên trên, dưới lớn trên nhỏ là Hoả cục toàn.

Những người này tuy có nhiều bạn bè nhưng thái độ bất chấp tất cả có thể dẫn đến thảm hỏa. Những người bị chi phối bởi Hỏa thường chấp nhận rủi ro nhưng họ có thể mất tất cả mọi thứ mà họ nắm giữ.

Nếu da đen sạm và mập mạp thì vận mệnh không tốt. Trái lại rất cần tinh thân thanh thản, thân hình ngay ngắn, tiếng nói trong trẻo. Đó là điều mà tướng học gọi là Hỏa hình kỵ Thủy nghĩa là người hình Hỏa tối kỵ nhiều Thủy chất.

Tướng người hình Thổ (Mệnh Thổ)

Người Thổ hình thân thể mập mạp, đôn hậu, da dẻ hồng pha vàng, tính tình điềm đạm, xương lớn thịt đầy là thổ cục toàn.

Theo Nhân tướng học, họ là người đáng tin cậy, rất sâu sắc và phải mất một thời gian dài để tha thứ cho sự phản bội. Những người này hoàn toàn đáng tin cậy, sâu sắc, chu đáo và sẽ không làm bất cứ diều gì một cách vội vàng. Do đó, có ai chê họ là chậm chạp họ vẫn làm theo cách riêng của mình. Những người có khuôn mặt này có một ý thức mạnh mẽ về sự công bằng, và nhận thức rõ ràng về điều sai trái và đúng đắn. Họ liều lĩnh và nhiệt tình với các dự án mới, không thật sự quan tâm khi chúng hoàn thành. Người có khuôn mặt Thổ coi trọng gia đình hơn tất cả những điều khác và sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng những người thân yêu của họ được an toàn.

Người Thổ tối kỵ Mộc trọng (nghĩa là ít râu tóc, mập mà thịt nhão, nổi gân, lộ xương, sắc da xanh) là dấu hiệu tổn thọ, công danh sự nghiệp khó thành. Tuy vậy Thổ quá nặng nề gần như trì trệ thì có đôi chút Mộc chất (như mày thanh, mắt sáng, tiếng nói trong trẻo…) thì lại là điều tối thích nghi. Trái lại, Thổ hình có Hỏa chất là năng động, sắc diện hơi hồng hào là điềm rất tốt về vận mạng và thọ mạng.

Ngũ hành nhận diện là hành Mộc, hành Kim, hành Hỏa, hành Thủy, hành Thổ, là các loại điển hành và thuần túy thường gặp trong nhân tướng và trong cuộc sống hằng ngày.

Được toàn cục tướng thì đại phú, đại quý.

Có bài thơ cho dễ nhớ (bài này trích từ sách “Tướng Lý Hành Chân”).

” Mộc sưu, Kim phương thủy chủ phì. Thổ hình thân hậu bối như qui Thượng tiêm hạ khoát danh vi Hoả Ngũ danh nhân hình tử tế suy”

Nghĩa là: “Mộc gầy Kim vuông thủy mập phì. Thổ hình đầy đặn lưng linh qui (con rùa) Dưới rộng trên nhọn là hình Hoả Năm vẻ nhân hình cứ thế (mà) suy “

Hình cục ngũ hành tối kỵ:

Luận hình cục cứ chọn theo số nhiều.

−Gầy, thanh là Mộc.

−Vuông vắn là Kim.

−Mập tròn là thủy.

−Nhọn, góc cạnh là Hoả.

−Dầy chắc là thổ.

Nên tương sinh đừng tương khắc.

Kim hình được Kim cục gặp thổ hay vì thổ sinh Kim.

Thổ hình được thổ cục gặp Hoả tốt vì Hoả sinh thổ.

Người hình Kim mà da đỏ hồng thì tiền bạc hư hao như Hoả đốt Kim (Hoả khắc Kim).

Người hình Mộc mà da trắng bạch thì tiền bạc tiêu ra như nước, như dao chém gỗ (Kim khắc Mộc).

Hình cục ngũ hành nếu tương sinh mới đại phú, đại quý nếu pha dù tương sinh cũng kém đi.

Sách “Thần Tướng Toàn Biên” có thơ rằng:

“Tú Lệ vi Kim cốt hựu thanh Tị cao phong khởi quán thiên đình Ngữ ngôn ưởng lượng như chung cổ Tự thi triều trung hữu đại danh.”

Nghĩa là: Dáng người thanh tú làn da trắng sáng, xương cốt thanh nhã là hình Kim. Mũi cao âm thanh ưởng lượng như chuông đồng thì tất phải có đại danh quan chức nơi triều đình.

“Quảng trường vi Mộc nhược lan can Hình tự thanh tùng nại tuế hàn Phương tiện sở vi tâm tính hoãn Tự nhiên lân vật tác thanh quan”

Nghĩa là: Người dài vai rộng vững chắc như khối ngọc là hình Mộc. Thân giống như cây tùng chịu được gió lạnh. Tâm tính hiền hòa, nhưng tinh thần sáng suốt. Thương người, tất là một vị cao quan thanh liêm.

“Thủy thể năng phương diện hựu viên Cốt thanh thần tú ỷ đa ban Vị nhân tự thị tâm nan trắc Chung thị minh kha nhất phẩm quan”

Nghĩa là: Người dày dạn chắc chắn mặt lại tròn là thủy hình. Xương cốt thanh, tinh thần sáng, đa mưu trí. Có thể làm quan bậc nhất phẩm.

“Cốt nhục cao đê diện bất bình Hoả hình kiêm sưu khí tu thanh Hữu quyền mãnh liệt đa năng đoán Kiếu tiết phong hầu trực thủ thành”

Nghĩa là: Xương cốt da thịt nổi cao hướng thượng là Hoả hình. Người thường gầy, thần khí thanh sáng. Quyền vào trong tay hành động như sấm sét, quyết đoán nhanh. Rất trung trực và kiên trì.

“Đôn hậu kiêm thanh, tú hưu phong Hổ mi, qui bối hạnh như hùng Bình sinh tự thị đa hào phú Vị ứng trung ương bất khả cùng. “

Nghĩa là: Người to lớn, mập mạp nhưng trông vẫn thanh tú. Xương mày gồ cao, lưng to chắc cổ bự như cổ gấu. Mũi thổ tĩnh ở trung ương thật to là hình thổ, đại phú.

Tướng phú có câu “Duy nhân bẩm, âm dương chi hòa, tiêu thiên địa chi trạng” nghĩa là:

Con người thừa hưởng tiếp thu Khí Âm, Khí Dương. Cho nên về mặt hình thể nó khác gì trời đất vậy.

*********************

Hướng Dẫn Cách Xem Mệnh Tuổi Theo Ngũ Hành Năm Sinh

Skip to content

Xem mệnh ngũ hành theo năm sinh cho biết gì?

Xem mệnh theo tuổi, năm sinh sẽ giúp bạn biết mình thuộc mệnh gì? Bên cạnh đó còn cung cấp các thông tin về xem chọn tuổi kết hôn, xem phong thủy theo tuổi, ngũ hành tương khắc, v.v. Từ đó giúp bạn chọn được cho mình người nên duyên vợ chồng cũng như người hợp tác làm ăn hợp mệnh. Nhằm mang lại cho cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ và thành công phát tài trong tương lai.

Bên cạnh đó dựa vào tuổi có thể xem mệnh hợp với màu gì, hướng nào hay các con số nào theo phong thủy. Để từ đó giúp bạn đưa ra quyết định chọn hướng nhà, đồ dùng, hướng đi, v.v. hợp mạng phong thủy. Qua đó có thể kích vận mang lại sự may mắn, thuận lợi và tài lộc cho bạn.

Đồng thời tránh đi những điều không may mắn xui xẻ do lựa chọn đồ dùng, màu sắc, hướng làm nhà, v.v. không hợp mệnh theo tuổi. Chính vì vậy xem mệnh tuổi là điều vô cùng cần thiết và quan trọng với mỗi người.

Cách tính mệnh theo ngũ hành năm sinh

Xem bản mệnh qua năm sinh sẽ cho biết thông tin người đó thuộc mệnh gì? Chỉ cần dựa vào các yếu tố như can chi trong ngũ hành. Từ đó giúp bạn biết cách kích vận phong thủy nhằm mang lại may mắn, thuận lợi cho mình trong cuộc sống cũng như công việc. Cụ thể can chi là gì? Cách xem mạng qua năm sinh thế nào?

Can Chi được hiểu là hệ thống đánh số thành chu kỳ kéo dài 60 năm trong âm lịch nhằm có thể xác định tên gọi của thời gian. Can chi được sử dụng để nghiên cứu về Đất, Trời và ứng dụng vào vận mệnh của mỗi người qua 12 con giáp.

Để có thể xem mạng của mình theo năm sinh là gì? Chỉ cần cộng giá trị các can chi lại với nhau sẽ luận ra được là mệnh gì? Cụ thể như sau:

Can có giá trị như sau:

Giáp, Ất = 1

Bính, Đinh = 2

Mậu, Kỷ = 3

Canh, Tân = 4

Nhâm, Quý = 5

Giá trị của các Chi là:

Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0

Dần, Mão, Thân, Dậu = 1

Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2

Giá trị của Can + Chi ứng với các Mệnh. Tuy nhiên trường hợp kết quả lớn hơn 5 thì hãy trừ đi 5 sẽ biết mình thuộc mệnh gì? Chẳng hạn như Quý Dậu sẽ tính được mệnh cụ thể. Quý + Dậu = 5 + 1 = 6 – 5 = 1, bạn thuộc mệnh Kim.

Kim = 1

Thủy =2

Hỏa = 3

Thổ = 4

Mộc = 5

Xem mệnh theo năm sinh là công cụ cung cấp thông tin cho biết tuổi bạn thuộc mệnh nào trong ngũ hành. Từ đó giúp bạn biết cách kích vận phong thủy cho mình bằng cách chọn màu sắc theo phong thủy, hướng làm nhà, hướng xuất hành, v.v. hợp mệnh, hợp tuổi. Mang lại cho cuộc sống cũng như công việc được thành công, thuận buồm xuôi gió.

Từ khóa : cách tính mệnh theo ngũ hành, cách xem mệnh, cách xem mệnh ngũ hành, cách xem mệnh theo năm sinh, cung mệnh theo năm sinh, cung mệnh theo tuổi, mạng phong thủy, mạng theo năm sinh, mệnh theo tuổi, ngũ hành theo năm sinh, phong thủy theo tuổi, tra cung mệnh, tra mệnh theo năm sinh, xem bản mệnh qua năm sinh, xem cung mệnh theo năm sinh, xem mạng của mình, xem mệnh các năm, xem mệnh của mình, xem mệnh gì, xem mệnh hợp, xem mệnh ngũ hành, xem mệnh phong thủy, xem mệnh qua năm sinh, xem mệnh theo năm, xem mệnh theo năm sinh, xem mệnh tuổi, xem phong thủy theo tuổi, xem tuổi mệnh gì.

Cách Lựa Chọn Trang Sức Phong Thủy Theo Ngũ Hành

Trang sức phong thủy đang ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi loại đá này không đơn giản chỉ là một món đồ trang sức đẹp mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa.

Nhưng muốn trang sức phong thủy phát huy những giá trị bảo an sức khỏe, mang đến nhiều may mắn , tài lộc cho người đeo thì cần phải biết cách lựa chọn trang sức phong thủy sao cho hợp với mệnh Ngũ hành.

Tại sao phải lựa chọn trang sức phong thủy theo Ngũ hành?

Trang sức phong thủy lựa chọn hợp Ngũ hành sẽ mang đến nhiều may mắn trong cuộc sống

Thuyết ngũ hành từ xưa đến nay vẫn được xem là nền tảng quan trọng để hình thành nên các quy tắc trong phong thủy. Trong Ngũ hành thì có quy luật tương sinh tương khắc nên khi dùng trang sức phong thủy cần phải rất lưu ý đến quy luật này. Đặc biệt là về màu sắc sao cho hợp mệnh bởi nếu hợp thì trang sức phong thủy mới phát huy hết giá trị, công năng của mình là mang đến sức khỏe, may mắn và sự hưng vượng cho chủ nhân đeo nó.

Lựa chọn trang sức phong thủy theo Ngũ hành

Trang sức phong thủy cho mệnh Kim

Những người mệnh Kim có màu tương sinh là vàng sậm, nâu đất (màu của mệnh Thổ) và tương hợp là trắng, bạc, vàng nhạt (màu bản mệnh của Kim. Chính vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện vận mệnh, người mệnh Kim nên dùng các loại trang sức phong thủy như vòng đá mắt hổ màu nâu đất, đá thạch anh tự nhiên có các màu vàng sậm, trắng, dây chuyền tỳ hưu đá mắt hổ, dây chuyền tỳ hưu đá mã não trắng…

Trang sức phong thủy cho người mệnh Mộc

Những người mệnh Mộc có màu tương sinh là đen, xanh nước biển (màu của mệnh Thủy) và tương hợp là xanh lá cây, gỗ (màu bản mệnh của Mộc). Chính vì vây, để gặp nhiều may mắn và hút tài lộc trong cuộc sống thì người mệnh Mộc nên đeo các loại vòng đá phong thủy như dây chuyền tỳ hưu mã não xanh lá, đá thạch anh tự nhiên màu đen, xanh nước biển, xanh lá cây, dây chuyền tỳ hưu đá thạch anh đen, …

Trang sức phong thủy cho người mệnh Thủy

Những người mệnh Thủy có màu tương sinh là trắng, bạc, vàng nhạt (màu của mệnh Kim) và tương hợp là đen, xanh nước biển (màu bản mệnh của Thủy). Chính vì vậy muốn thay tài đổi vận thì người mệnh Thủy nên sử dụng các loại trang sức phong thủy như các loại dây chuyền tỳ hưu đá màu trắng, đen, vòng đá tự nhiên trắng, đen, xanh nước biển, vàng, các sản phẩm trang sức bằng bạc…

Trang sức phong thủy cho người mệnh Hỏa

Những người mệnh Hỏa có màu tương sinh là xanh lá cây, gỗ (màu của mệnh Mộc) và tương hợp là đỏ, hồng, tím (màu bản mệnh của Hỏa). Theo Ngũ hành, để đường tình duyên khởi sắc và gặp nhiều may mắn, người mệnh Hỏa có thể đeo vòng tay tỳ hưu đá thạch anh hồng. Nếu muốn cầu bình an và may mắn nên đeo các loại trang sức phong thủy như các loại vòng đá tự nhiên màu xanh lá cây, đỏ, hồng, tím…

Ngoài ra, để đón tài lộc, người mệnh Hỏa có thể lựa chọn các loại dây chuyền hoặc nhẫn tỳ hưu đá xanh lá cây, đỏ, tím…

Trang sức phong thủy cho người mệnh Thổ

Những người mệnh Thổ có màu tương sinh là đỏ, hồng tím (màu của mệnh Hỏa) và tương hợp là vàng sậm, nâu đất (màu bản mệnh của Thổ). Chính vì vậy, người mệnh Thổ nên chọn trang sức phong thủy chế tác từ các loại đá quý thiên nhiên như thạch anh, mã não, mắt hổ… với các màu phù hợp phía trên.

VINAGEMS – ĐÁ QUÝ CHO MỌI NHÀ

Địa chỉ: số 15 đường Ngọc Hồi, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Tel/Fax: 024.36473029. Di động: 098.972.8888

Email: info@vinagems.vn

Website: http://www.vinagems.vn

Ngũ Hành Phong Thủy – Ngũ Hành Tương Sinh, Tương Khắc Trong Phong Thủy

Ngũ hành bao gồm các yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ 

Trong phong thủy, sự tương tác của ngũ hành được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện tại của con người để tăng dương khí và điều chỉnh âm khí nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu ngũ hành là gì?

Sự vận động không ngừng của vũ trụ đã hướng con người tới những nhận thức sơ khai trong việc cắt nghĩa quá trình phát sinh của vũ trụ và hình thành thuyết âm dương. Đi cùng theo đó, dựa trên sự chấp nhận cách vận hành của thế giới, nguyên lý ngũ hành đã đưa ra một giải pháp hệ thống, mang tính dự báo về cách thức khí vận động thông qua những thay đổi mang tính chu trình của âm và dương.

Vậy ngũ hành là gì? là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người. Ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ từ “dương biến âm hợp” sinh ra. Ngũ hành vô hình ở dạng khí, hữu hình ở dạng hình thể của các vật, các loại.

Cũng theo triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái là: Thổ, Kim, Thủy, Mộc và Hỏa (tiếng Trung: 土, 金, 水, 木, 火; bính âm: tǔ, jīn, shuǐ, mù, huǒ). Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành (五行), không phải là vật chất như cách hiểu đơn giản theo nghĩa đen trong tên gọi của chúng mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật.

Học thuyết Ngũ hành diễn giải sinh học của vạn vật qua hai nguyên lý cơ bản (生 – Sinh) còn gọi là Tương sinh và (克 – Khắc) hay Tương khắc.

Trong mối quan hệ Sinh thì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ.

Trong mối quan hệ Khắc thì Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ.

Một số học giả trên cơ sở sinh và khắc lại bổ sung thêm chế hóa, thừa thắng và hạ nhục, bổ – tả thực chất là sự suy diễn ra từ hai nguyên lý cơ bản nói trên.

Năm nguyên tố và các nguyên lý cơ bản của Ngũ hành đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực hoạt động của người Trung Hoa cũng như một số quốc gia và vùng lãnh thổ xung quanh như: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore… từ thời cổ đại đến nay trong nhiều lĩnh vực như hôn nhân và gia đình, âm nhạc, hội hoạ, kiến trúc, y học cổ truyền, quân sự…

Ngũ hành được ứng dụng vào Kinh Dịch, có từ thời kỳ nhà Chu (thế kỷ 12 TCN đến năm 256 TCN), một cuốn sách được coi là tác phẩm vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa về triết học.

Đặc tính của ngũ hành

Ngoài việc hiểu ngũ hành là gì thì chúng ta cần biết thêm những đặc tính của nó như: lưu hành, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Ngũ hành không bao giờ mất đi, nó cứ tồn tại mãi theo không gian và thời gian, nó là nền tảng là động lực để vũ trụ vận động và vạn vật được sinh thành.

– Lưu hành nghĩa là 5 vật chất lưu hành tự nhiên trong vạn vật trong không gian và thời gian. Ví như lửa khi lưu hành sẽ đốt cháy mọi thứ nó đi qua.

– Luân chuyển nghĩa là 5 vật chất luân chuyển tự nhiên ví như hành mộc cây sẽ từ bé mà lớn lên.

– Biến đổi nghĩa là 5 vật chất sẽ biến đổi ví như lửa đốt cháy mộc hóa thành than, hay mộc lớn lên có thể lấy gỗ làm nhà, hay kim trong lòng đất được khai thác và chế biến thành công cụ có ích….

1. Kim

Hành Kim trong ngũ hành tương sinh tương khắc chỉ về mùa Thu và sức mạnh. Đại diện cho thể rắn và khả năng chứa đựng. Mặt khác, Kim còn là vật dẫn.

Tích cực: Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh.

Tiêu cực: Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn. Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng có thể là đao kiếm.

Tính cách người thuộc hành Kim

Người mạng Kim có tính độc đoán và cương quyết. Họ dốc lòng dốc sức theo đuổi cao vọng. Là những nhà tổ chức giỏi, họ độc lập và vui sướng với thành quả riêng của họ. Tin vào khả năng bản thân nên họ kém linh động mặc dù họ thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Đây là loại người nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ.

Tích cực: Mạnh mẽ, có trực giác và lôi cuốn.

Tiêu cực: Cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghị.

Hành Kim: Chủ về nghĩa, tính tình cương trực, mãnh liệt. Sự vật có tính chất sạch sẽ thu liêm, túc sát đều có thể quy về Kim.

Màu sắc: màu trắng, xám, bạc và vàng ươm.

Vạn vật thuộc hành này: Tất cả các kim loại, hình dáng tròn bầu, mái vòm, vật dụng kim khí, cửa và bậc cửa, đồ dùng nhà bếp, tiền đồng Đồng hồ.

2. Mộc

Mộc tượng trưng cho mùa xuân, cây cỏ tốt tươi.

Thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn.

Thuộc khí Dương: Mộc rắn như thân gỗ lim.

Dùng với mục đích lành: Mộc là cây gậy chống.

Với mục đích dữ: Mộc là ngọn giáo.

Tính cách người thuộc hành Mộc

Người mạng Mộc có tinh thần vị tha và năng nổ, thích tiên phong, nhiều ý tưởng, tính cách hướng ngoại của họ được nhiều người thương, giúp. Vì là người sáng tạo nên họ thích tưởng tượng hơn hoàn thành kế hoạch.

Hành Mộc: Chủ về nhân, tính thẳng, tình cảm ôn hòa. Sự vật có tính chất sinh trưởng hướng lên, thông đạt đều có thể quy về Mộc. Mộc là “khúc trực”, “khúc” là cong “trực” là duỗi, do đó Mộc có đặc trưng có thể co duỗi.

Tích cực: Có bản tính nghệ sỹ, làm việc nhiệt thành.

Tiêu cực: Thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc.

Màu sắc: màu xanh lục, màu xanh dương và màu ngọc lam

Vạn vật thuộc hành này: Các loài thảo mộc, đồ đạc bằng gỗ, giấy, cột trụ, sự trang hoàng, tranh phong cảnh.

3. Thủy

Tích cực: Có khuynh hướng nghệ thuật, thích kết bạn và biết cảm thông.

Tiêu cực: Nhạy cảm, mau thay đổi và gây phiền nhiễu.

Tính cách người thuộc hành Thủy

Người mạng Thủy giao tiếp tốt. sáng tạo, khôn ngoan, nhạy cảm, biết cách thuyết phục người khác. Do nhạy cảm với tâm trạng người khác, họ sẵn sàng lắng nghe. Có trực giác tốt và giỏi thương lượng. Uyển chuyển và dễ thích nghi với hoàn cảnh. Ngoài ra, họ thường được coi là bí ẩn và có xu hướng có những cảm giác nội tâm và những vấn đề được suy nghĩ quá lên.

Hành Thủy: Chủ về trí, thông minh, hiền lành. Sự vật có tính chất lạnh mát, làm ẩm hướng xuống dưới đều thuộc Thủy. Thủy là “nhuận hạ”, “nhuận” là làm ẩm ướt “hạ” là hướng xuống. Do đó, Thủy có đặc tính mát lạnh, tính chất nhu thuận, chảy xuống dưới.

Màu sắc: xanh dương và màu đen

Vạn vật thuộc hành này: Sông suối, ao hồ, gương soi và kính, các đường uốn khúc, đài phun nước, bể cá, tranh về nước.

4. Hỏa

Hành Hỏa chỉ mùa hè, lửa và sức nóng.

Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn.

Tích cực: Người có óc canh tân, khôi hài và đam mê.

Tiêu cực: Nóng vội, lợi dụng người khác và không mấy quan tâm đến cảm xúc.

Tính cách người thuộc hành Hỏa:

Người mạng Hỏa yêu thích hành động, có khả năng lãnh đạo, sự thấu hiểu, khả năng trực giác tố và rất hiểu lẽ phải. Họ thường có tính cách bốc đồng, hay ghen tị, thất vọng, dễ biểu cảm sự hối tiếc và sự chán nản trong các mối quan hệ. Bên cạnh đó, họ thẳng tính, quả quyết và cũng rất hiếu thắng.

Hành Hỏa: Chủ về lễ, nóng tính nhưng biết giữ lễ độ. Sự vật có tính chất ấm nóng bốc lên đều thuộc Hỏa. Hỏa là “viêm thượng”, “viêm” là nóng, “thượng” là hướng lên. Lửa cháy có thể phát nhiệt và ánh sáng, ngọn lửa bốc lên trên, nhiệt tỏa ra ngoài. Do đó Hỏa có tính chất phát nhiệt, hướng lên trên, có tác dụng xua tan giá lạnh giữ ấm rèn kim loại.

Màu sắc: đỏ, màu tía, màu đỏ tươi, màu hồng đậm và màu cam.

Vạn vật thuộc hành này: Hình tượng mặt trời, nến, đèn các loại, vật dụng thủ công, tranh ảnh về mặt trời, lửa, cùng những đồ vật có ánh sáng như đèn và những ngọn nến đang cháy.

5. Thổ

Hành Thổ chỉ về môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi sinh ký tử quy của mọi sinh vật. Thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với từng Hành khác.

Tích cực: Trung thành, nhẫn nại và có thể tin cậy

Tiêu cực: Có khuynh hướng thành kiến.

Tính cách người thuộc hành Thổ

Người mạng Thổ có sức mạnh nội tâm, có tính tương trợ và trung thành. Vì thực tế và kiên trì, họ là chỗ dựa vững chắc trong cơn khủng hoảng. Không những không bị thúc ép bất cứ điều gì nhưng họ lại rất bền bỉ khi giúp đỡ người khác.

Hành Thổ: Chủ về tín, tính tình đôn hậu. Sự vật có tính chất nâng đỡ, sinh hóa thu nạp đều quy về Thổ. Thổ là “giá sắc”, “giá” là gieo trồng, “sắc” là thu hoạch. Thổ có tác dụng gieo trồng, thu hoạch ngũ cốc, sinh trưởng vạn vật. Nghĩa rộng là sinh trưởng nâng đỡ, sinh sôi, nuôi dưỡng. Do đó, Thổ nâng đỡ bốn phương, là mẹ của vạn vật

Màu sắc: Màu vàng, cam, nâu.