Top 4 # Xem Nhiều Nhất Bói Toán Đầu Năm Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Duanseadragon.com

Nở Rộ Bói Toán Đầu Năm

11/03/2018 18:01

Sau Tết Nguyên đán, các tụ điểm bói toán, xin xăm quẻ, cúng giải hạn… trên địa bàn thành phố Kon Tum và một số huyện nở rộ như “nấm sau mưa”, gây ảnh hưởng đến tình hình bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều điểm đã bị cơ quan công an và chính quyền địa phương nhắc nhở, xử phạt nhiều lần, song vẫn ngoan cố hoạt động nhằm thu lợi bất chính hàng triệu đồng mỗi ngày.

Trong vai người đi xem bói đầu năm, chúng tôi về một điểm xem bói ở xã Đăk Cấm (thành phố Kon Tum). Người xem bói là một phụ nữ đầy đặn, tầm khoảng ngoài 40 tuổi. Đây là một “thầy” bói mà nhiều người mê tín đồn đoán là một trong số ít “thầy” trên địa bàn tỉnh biết trước mọi sự việc trong gia đạo của người đến xem bói.

Bên trong một tụ điểm xem bói. Ảnh: B.C

Chỉ mới hơn 7h sáng nhưng khi tôi đến đã có trên chục người ngồi trước sân nhà “thầy” để chờ đến lượt xem bói. Người đến xem bói chỉ cần ghi tên, tuổi, chỗ ở hiện tại, quê quán trên một tờ giấy do “thầy” phát rồi đưa lại cho “thầy”. Sau đó mọi người cứ ngồi chầu chực đợi đến lượt “thầy” gọi tên mình.

Quan sát một lượt, tôi thấy người phụ nữ mà người ta gọi là “thầy” bói này mặc bộ đồ may kiểu bà ba bằng vải bóng, quần trắng, áo xanh, chễm chệ ngồi trên chiếc ghế gỗ, phía dưới có lót một chiếc gối mỏng.

Trước khi bắt đầu hành nghề, người phụ nữ này đốt một bó nhang khấn vái và cắm vào bát nhang. Trên tay chỉ còn cầm lại một cây nhang, cặp mắt lơ mơ làm giống như có ai đó nhập vào và sau đó cứ lần lượt ngồi phán hết người này cho đến người khác.

Hầu hết những nội dung người phụ nữ này “phán” đều không mang tính thực tế nên không có ai kiểm chứng đúng – sai được. Quan sát một lúc, tôi thấy hầu hết ai đến đây xem bói cũng đều được “thầy” phán chuyện ở cõi âm. Nào là chuyện gia đình, dòng họ bị động mồ, động mả; nào là chuyện có người âm theo quấy phá; nào là chuyện chưa mở căn, chưa cúng trả tiền tào quan… nên chuyện tình cảm, làm ăn, sức khỏe… sẽ gặp trục trặc, trở ngại…

Rõ ràng, mục đích chính của người phụ nữ này là lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, mê tín dị đoan của những người đến xem bói để hù dọa, làm cho họ bất an, lo lắng. Để hóa giải các kiếp nạn sắp tới có thể xảy ra, người phụ nữ này đề nghị những người xem bói nên nhờ mình cúng tế mới mong được hóa giải. Nếu nhờ những “thầy” khác cúng thì chưa chắc gì đã có hiệu quả vì những “thầy” khác không “cao tay ấn” như bà…

Điều đáng nói là giá cả bà “hét” mỗi khi đưa ra cho mỗi người muốn cúng hóa giải đều là tiền triệu. Ít thì cũng phải trên 1 triệu nếu nhiều thì có thể lên đến hàng chục triệu. Nếu ai muốn đăng ký cúng hóa giải thì phải đặt tiền cọc ít nhất là 20% số tiền phải nộp. Số tiền còn lại phải thanh toán cho “thầy” trước khi cúng hóa giải. Nếu không thanh toán số tiền còn lại đúng hẹn thì sẽ bị mất tiền cọc.

Nhiều người do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhưng sau khi nghe “thầy” dọa sắp tới sẽ gặp xui rủi trong gia đình nên bấm bụng kiếm tiền nộp đủ cho bà.

Có người thắc mắc sao số tiền nhờ cúng hóa giải nhiều thế, lại có số lẻ nữa và đề nghị “thầy” châm chước bớt chút đỉnh, nhưng “thầy” kiên quyết không chịu.

Thầy bảo: Đây là giá cả do “ở trên” qui định, chứ không phải tự tôi đưa ra giá bao nhiêu cũng được đâu. Hơn nữa, số tiền này không phải chỉ riêng tôi được hưởng mà còn phải chia bớt cho “ở trên” nữa…

Thấy người đến xem bói nườm nượp kéo đến mỗi lúc một đông, tôi lân la đến hỏi thì được một chị vừa đến cho biết: Tôi làm nghề buôn bán nhỏ ở tận xã Đăk Xú (huyện Ngọc Hồi), nghe mấy chị em cứ rỉ tai nhau “bà này coi hay lắm” nên cũng muốn đến xem sao. Cách đây vài hôm, tôi có xuống để nhờ xem rồi nhưng đông quá đến tối mà cũng không xem được. Hôm nay, tôi quyết tâm phải xem cho bằng được nên mới 5h sáng tôi đã thức dậy và nói dối chồng con là đi Kon Tum để lấy hàng cho sớm khỏi sợ công an giao thông…

Rời xã Đăk Cấm, chúng tôi xuống một tụ điểm chuyên “buôn thần, bán thánh” khác ở xã Hòa Bình (thành phố Kon Tum).

Mới hơn 9h sáng mà đã có khoảng 20 người đang ngồi chờ đợi tới lượt mình vào xem bói. Thấy chúng tôi đến, một chị người quen cũ ở thị trấn Sa Thầy cất giọng: Ô, hôm nay “nhà báo” cũng đi xem bói à. Tôi gật đầu và lẳng lặng tiến vào phía góc nhà xếp hàng ngồi đợi.

Ngồi được một lúc, có lẽ thấy chúng tôi tỏ ra vẻ sốt ruột nên chị người quen tiến lại gần dịu giọng nói: Mấy chị em chị chạy xe máy gần 50 cây số để xuống đây từ lúc 7h sáng, nhưng đợi đến giờ vẫn chưa đến lượt. Khi đến nơi, nghe mọi người nói mới 4 – 5h sáng đã có người đến xếp hàng ngồi đợi rồi. Giờ chú tới là mọi người về bớt rồi đó, chứ sáng giờ bà thầy bói này đã coi trên 20 người rồi.

“Nghe mọi người ở Sa Thầy đồn bà thầy bói này coi hay lắm, xem đâu trúng đó nhưng đợi mãi cho đến hôm nay chị cùng với mấy chị em trong xóm mới có dịp xuống coi. Chị xuống nhờ “thầy” năm nay gia đình tôi làm ăn có khá hơn không chứ năm 2017 vừa rồi nuôi bò thì bò ốm, trồng cà phê thì cà phê mất mùa nên ăn tết vừa rồi gia đình không vui vẻ” – chị người quen tiếp tục phân trần mà không biết rằng chính những lời nói như vậy đã vô tình tuyên truyền cho cái trò mê tín dị đoan, kích thích sự tò mò của mọi người, tạo cơ hội cho những kẻ lợi dụng lòng tin của mọi người để trục lợi bất chính – như bà thầy bói này.

Trong khi chị người quen cũ và nhiều người đang ngồi trò chuyện để “giết thời gian” thì bên trong căn phòng nhang khói nghi ngút, “thầy Chung” (tên mọi người thường gọi) ngồi chễm chệ, nheo mắt nhìn mặt một cô gái ăn mặc sành điệu, quỳ bên cạnh là một chàng thanh niên bảnh bao họ cùng đi chung.

Giọng “thầy” phán lanh lảnh: Con tuổi Dần, vậy là năm nay 32 tuổi rồi đấy, nhưng vẫn chưa thể lấy chồng 2 được đâu. Tuổi Bính Dần số lận đận đường tình duyên. Những người sinh năm này hầu hết đều 2 – 3 chồng. Tiền vận và trung vận lận đận.

Thấy nét mặt cô gái có vẻ lo âu, “thầy Chung” phán tiếp: Tuổi Bính Dần cao số, tình duyên thì trắc trở lắm, nếu con muốn đường tình duyên suôn sẻ, lấy được chồng như ý mình thì không còn cách nào khác là phải cúng giải hạn. Mà nói về giải hạn tình duyên thì cả tỉnh Kon Tum này không ai bằng ta đâu…

Nói đến đó, thầy liền lấy tờ giấy ghi ra những vật phẩm cần mua để cúng giải hạn và giá cả của việc cúng giải hạn. Những vật phẩm cúng giải hạn ngoài hoa, quả, trầu cau còn có nào là ngựa giấy, tiền, vàng mã… và những thứ này nhà “thầy” đã có sẵn và bán luôn cho những người đến đây nhờ cúng giải hạn.

Trong lúc cô gái quỳ gối, chắp tay dạ dạ, vâng vâng gật đầu lia lịa cảm ơn “thầy” và mong “thầy” giúp đỡ, chàng trai rút trong ví ra tờ 500 ngàn đồng đặt trên đĩa trước bàn thờ rồi cả 2 cùng dắt nhau ra về và hẹn ngày quay lại cúng giải hạn.

Cứ lần lượt như thế, chỉ trong vòng 1 buổi sáng, mỗi thầy bói trên địa bàn thành phố Kon Tum đã “phán” cho hàng chục người. Người xem bình thường nếu không nhờ cúng bái giải hạn ít thì cũng từ 50 – 100 ngàn đồng, người nhiều thì vài trăm ngàn đồng. Chỉ cần tính nhẩm thì cũng biết số tiền các “thầy” này thu về không hề ít.

Thiết nghĩ, chính quyền và ngành chức năng cần xử lý quyết liệt hơn đối với tệ nạn bói toán, mê tín dị đoan ở địa phương nhằm đảm bảo an ninh trật tự xã hội, tránh để người dân bị lợi dụng, gây hậu quả khôn lường “tiền mất, tật mang”. Và, trước hết, mỗi người cần tự đề cao cảnh giác trước những chiêu trò lừa mị của những kẻ hành nghề bói toán này.

Bảo Châu

Lộng Hành Bói Toán Đầu Năm

Vào những ngày đầu năm mới, nhiều người có thói quen đi gieo một quẻ bói để xem vận hạn cả năm. Đánh đúng tâm lý này, không ít các thầy bói hành nghề bói toán rong, bói toán dạo, các quầy sách vỉa hè bán các loại sách tử vi được thể tung hoành thu lợi bất chính. Hậu quả là không ít người chịu cảnh tiền mất mà lại phải mang trong mình tâm lý hoang mang, lo sợ cả năm.

Sách tử vi, bói toán được bày bán tràn lan trước cổng chùa Bà. Ảnh:T.THẢO

Rủ nhau đi gieo quẻ đầu năm

Một người bạn đi chùa về bảo: “Đầu năm ra đường là gặp thầy bói”. Quả thật, trong suốt tháng giêng, đi đâu cũng gặp thầy bói, sách bói toán, tử vi, tướng số nhan nhản. Nhiều nhất vẫn là ở trước các cổng chùa. Lợi dụng vào tâm lý đầu năm đi chùa lễ phật của người dân, tệ nạn mê tín dị đoan này cũng len lỏi vào để kiếm lợi. Được mùa, thầy bói cũng ở đâu xuất hiện tràn lan như nấm sau mưa. Chỉ riêng ở trung tâm của chúng tôi thôi đã có đến gần chục thầy, mỗi thầy có “biệt tài” riêng: thầy xem tướng số, thầy xem chỉ tay, thầy bói bài, thầy xem tình duyên, thầy xem âm phần đất cát, ban phát lộc đức thánh thần… Vì nhiều thầy quá nên nhiều “tín đồ” của bói toán phải lòng vòng hết tư dinh của thầy này qua thầy nọ để xem cho kỳ hết. Mỗi người đi xem bói có cái cớ riêng. Người bảo vì tò mò xem thầy phán ra sao, người muốn biết vận hạn để biết đường mà tránh, mà làm lễ cúng giải, bằng không thì cũng để chiêm nghiệm, như thể biết trước may rủi cả năm thì mới yên tâm mà sống.

Để các tín đồ của mình tin hầu hết thầy nào cũng gieo một quẻ rất chung chung là ai cũng có tí rủi, tí may. Nhưng như thế cũng đủ làm người xem bất ổn bởi nếu ai được thẻ có rủi ít nhiều cũng không tránh được lo âu, vận rủi càng lớn thì càng phiền não, lại phải lận đận nhờ thầy làm lễ giải hạn.

Sáng mùng 5 tết, tôi theo chân một người bạn đến nhà thầy L. ở ấp Bình Đáng, huyện Thuận An để xem quẻ đầu năm. Nhà thầy nằm trong hẻm một khu dân cư mới. Nhìn vào nhà là biết thầy làm ăn khấm khá từ nghề này. Trong nhà thầy có ô tô, xe máy xịn, nội thất cũng thuộc hàng đắt tiền. Thầy là một phụ nữ còn khá trẻ, khoảng hơn 30 tuổi, móng tay móng chân được sơn vẽ đỏ rực. Khi coi bói cho khách thầy mặc một bộ đồ bằng vải phi bóng trắng toát và ngồi xếp bằng yên vị trước bàn thờ ông địa đang bưng một khay đầy ắp tiền polyme đủ mệnh giá. Theo luật thì khi thầy bói xong, những người khách đến coi bói sẽ không đưa tiền trực tiếp cho thầy mà bỏ tiền vào chiếc khay đấy. Khi chúng tôi đến đã có lác đác khoảng 4 người đang ngồi chờ tới lượt. Thầy L. đang nhắm mắt khoa tay với vị thí chủ nam: “Anh chỉ làm nghề kinh doanh mới khá nổi, không làm Nhà nước được đâu. Có phải trong người anh đã từng có vết thương phải khâu mấy mũi không? Có phải trong nhà anh đang thờ ba bát nhang không?”. Vị thí chủ nam trầm ngâm suy nghĩ rồi lắc đầu: “Dạ không, chỉ có hai bát thôi, một bát thờ tổ tiên, một bát thờ ông thần tài thổ địa”. Nghe vậy, thầy L. liền lấy tay huơ huơ mấy cái rồi vuốt vào tay vị thí chủ nọ, thầy bỗng rùng mình mấy cái sau đó tay thầy nổi đầy gai ốc lên, thầy phán: “Tôi nói ba bát là ba bát, tay tôi nổi hết gai ốc lên đây nè. Còn một bát ở đâu đó mà anh không biết, không tin về anh cứ hỏi người nhà sẽ rõ”.

Chờ gần một tiếng đồng hồ mới tới lượt chúng tôi. Bạn tôi tốt nghiệp ĐH Ngân hàng hẳn hoi, nhưng thầy lại bảo: “Số này chỉ học cao lắm là đến cao đẳng chứ không bao giờ đỗ đại học được. Cô tuổi Thân, tuổi con khỉ, lao đao lắm. Năm nay năm Dần, Dần Thân Tỵ Hợi tứ hành xung. Nói chung năm nay không tốt, phải cúng sao giải hạn. Nếu muốn thì cứ gửi tên tuổi với lễ vật hoặc tiền lại đây tôi sẽ mua đồ về cúng giúp cho nó suôn sẻ”.

Rời nhà thầy L. chúng tôi tiếp tục đến nhà thầy H. ở Dĩ An để xem tiếp. Không vắng vẻ như nhà thầy L. nhà thầy H. rất đông khách, đã gần 11 giờ trưa mà xe ra vào vẫn cứ nườm nượp. Thầy H. nổi tiếng với tài xem bói về xây nhà và cưới hỏi. Khi chúng tôi đến, thầy đang to tiếng với một đôi vợ chồng trẻ định xây nhà trong năm nay. Đôi vợ chồng này muốn xây nhà vào cuối năm và hỏi thầy xem làm được không? Nhưng thầy H. phán: “Tôi đã nói rồi, anh chị năm nay chưa xây được đâu. Tuổi của anh năm nay vướng phải tam tai xấu lắm, thôi để năm sau đi. Còn muốn xây thì đi mà coi thầy khác. Sau đó có chuyện gì xảy ra hay không thì đừng có trách đấy!”.

Tràn lan các loại sách bói toán

Đã thành một thông lệ, cứ vào những tháng đầu năm, thị trường sách bói toán lại tung hoành với rất nhiều kiểu bán từ công khai bán tại các cửa hàng sách cho đến bán dạo mời chào khách. Trước các cổng chùa lớn, chùa nhỏ… và tại cả các bến tàu, bến xe cũng dễ dàng nhận thấy sự nhan nhản có mặt của loại sách này. Thậm chí tại các nhà sách lớn, bên cạnh các loại sách văn hóa thông thường như truyện, tiểu thuyết thường gặp… đánh trúng tâm lý của nhiều người, các loại sách bói toán, xem tướng số được các chủ quầy nhập về với số lượng lớn. Trên thực tế, nội dung cuốn sách nào cũng na ná như nhau.

Sau khi viếng chùa Bà ra, chúng tôi muốn chóng mặt khi thấy vô vàn các loại sách bói toán được bày bán nhan nhản trước cổng chùa. Nhìn vào các cuốn sách bói toán này, chúng tôi mua một tờ giấy xem vận hạn cả năm chỉ từ 2.000 – 5.000 đồng/tờ. Người phụ nữ bán những tờ giấy này đon đả mời chào: “Mua cho người thân mỗi người một tờ đi em, tuổi nào cũng có hết, chỉ có 5.000 đồng thôi. Xem đúng lắm đấy”, vừa nói, chị vừa thoăn thoắt rút từng tờ theo tuổi khách yêu cầu. Phải thừa nhận một điều là có không ít những tờ tướng số bói toán đã để lại cho khá nhiều người những tư tưởng tâm lý bất an ngay từ những ngày đầu xuân. Như chị Nguyễn Thị Thơm, sinh năm 1980, sau khi mua một tờ tướng số tại chùa Bà Bình Dương với giá 5.000 đồng/tờ để soi vận mệnh cho mình, không biết tờ số ấy ghi gì bên trong mà chị cứ cầm lên bỏ xuống, đọc đi đọc lại đến hàng chục lần rồi thở ngắn thở dài nói: “Sao năm nay mình xấu dữ vậy nè”.

Mất tiền mua lấy cái lo

Đã thành thông lệ, mùng 7 tết là hai chị em chị Ngân và Ly đến nhà một “thầy” ở tận Tân Uyên để coi bói. Theo các chị thì chỗ này “thầy nói đúng lắm, chúng tôi theo thầy 5 năm nay rồi đấy”. Chị Ngân kể lại: Trời ơi, đi coi bói mà cứ như đi khám bệnh ấy, phải lấy số thứ tự. Hôm đó, chúng tôi đi từ sáng sớm mà đến 3-4 giờ chiều mới được tới lượt. Có người còn đi mấy ngày mới coi được đấy. Ở đấy khách đến cả năm nhưng tháng Giêng thì đông không đếm suể. Mỗi ngày thầy tiếp bình quân khoảng 100 người. Gia can, đại sự, vận hạn, công danh… tất cả nằm trong quẻ xăm xin được và chiếu theo đó là những lời răn dạy của thầy. Tôi hỏi: “Thế thầy phán chị năm nay ra sao?”. Mặt tươi roi rói, chị Ngân bảo: “Thầy bảo năm nay nhà chị sẽ phát tài, chồng chị sẽ được thăng chức. Cuối năm sẽ có một món tiền lớn”. Ngược lại với niềm vui của chị Ngân là nỗi buồn của chị Ly: “Xấu lắm em ạ. Hóa ra năm nay vận hạn của chị rơi vào sao Kế Đô, chồng chị thì lại trúng sao Thủy Diệu. Gia đình chị đang nhờ thầy hóa giải”.

Chị L. và anh Th. nhà ở gần ngã tư Bình Chuẩn lấy nhau 4 năm rồi mà chưa có con. Chị L. lại là người rất mê tín, chỉ cần nghe ở đâu có thầy hay là bất cứ giá nào chị cũng tìm đến. Nghe tin một thầy ở Bình Nhâm coi rất chuẩn nên mới mùng 4 tết chị bảo chồng chở đến để diện kiến thầy. Sau khi bảo chị L. rút mấy lá bài, thầy phán: “Đến nay cô chưa có con là do có người cõi âm theo quấy phá. Muốn hóa giải thì phải rước thầy thật cao tay về cúng để cắt đi mới mong có con được”. Nghe vậy, chị L. lo sợ khiếp vía hỏi thầy có cúng giải được không. Thầy bảo được nhưng phải chuẩn bị rất nhiều thứ, rồi thầy dặn chị qua rằm tháng Giêng quay lại thầy sẽ chỉ dẫn cụ thể chứ tháng này thầy rất bận vì nhiều khách quá.

Chuyện của chị H. còn trớ trêu hơn. Mới đầu năm, chị đã bị một thầy mà chị rất tin tưởng phán xanh rờn rằng: Năm nay anh chị làm không có dư mà còn có thể bị mất của vào tháng 6. Đã vậy trong gia đình cuối năm nay còn có tang. Bây giờ cứ mỗi khi nhớ đến lời thầy phán là lòng chị như lửa đốt, bồn chồn lo lắng không yên. Chồng chị thấy vậy bực mình la chị: “Cứ cái đà này không sớm thì muộn bà cũng lăn ra vì bệnh. Đúng là tự dưng đầu năm lại tự đi rước cái lo vào người”.

Đầu năm, lên chùa xin một quẻ xăm hoặc tìm đến một ông thầy, bà thầy nào đó, để được nghe những “dự đoán” về gia sự, công danh, tình duyên, vận hạn… của mình trong năm vẫn đang là thói quen của rất nhiều người. Tin hay không tin, điều đó chưa kết luận được, song cứ nhìn thấy cảnh người người lũ lượt, cơm đùm cơm nắm, chực chực chờ chờ để được thành kính ngồi trước mặt “cô, cậu” đón nhận những lời phán truyền, mới thấy tệ nạn mê tín này không dễ gì xóa bỏ được trong một sớm một chiều.

NGỌC THANH

Đầu Năm… Rộ Bói Toán, Xin Xăm

Bà T., đang bói bài cho khách.

Những ngày đầu năm Tân Mão không ít người đã sa vào việc đi xin xăm, xem bói toán để biết vận mệnh của mình. Người không tin chỉ xem để giải trí, còn những người tin thì sau khi nghe “thầy” phán, xem như cả năm sống trong thấp thỏm lo âu, buồn rầu. Xin xăm đầu năm

Hơn 5 giờ chiều, không khí tại miếu B., trên đường Hạ Long, Bãi Trước (TP. Vũng Tàu) vẫn rất nhộn nhịp, tấp nập bởi người tới dâng hương, giải hạn, xin thẻ xăm rất đông. Bên trong chánh điện, hàng chục người đang khấn vái để chờ tới lượt mình. Sau khi dâng hương, tôi cầm 2 đồng xu được đặt sẵn trong cái dĩa nhỏ và thả xuống. Một sấp, một cái ngửa, rồi cầm ống đựng thẻ xăm lên vừa khấn, vừa xóc. Khoảng 15 phút thì thẻ xăm số rơi xuống. Thẻ xăm của tôi có số 81, làm bằng tre, vót mỏng, dài chừng 4- 5cm. Sau khi đọc số thẻ, tôi được người phụ trách cho xăm đưa cho một tờ giấy màu hồng, trong đó ghi lời giải, lời bàn số thẻ 81 và nói: “Thẻ 81 là trung bình. Năm nay, cô làm việc gì cũng không thành, chỉ có duy nhất một việc là cô muốn kiện ai cũng đều thắng”. Tôi cầm tờ giấy giải quẻ trên tay mà lòng thấp thỏm lo âu vì cả năm làm việc gì cũng không tốt. Đứng bên cạnh tôi, chị Nguyễn Thị Sen (48 tuổi), nhà ở phường Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) cũng đang chờ xin giải thẻ xăm số 50- thượng thượng. Chị Sen cho biết: “Tôi hiện đang làm việc tại một khách sạn ở TP. Vũng Tàu. Hầu như năm nào tôi cũng đi xin xăm. Mỗi nơi có một cách cho xăm và có cách giải khác nhau. Tôi không biết quẻ có đúng không nhưng khi xin được thẻ tốt, trong năm mọi việc thuận lợi nên cũng thấy yên tâm”.

Sáng hôm sau, tôi tiếp tục tìm tới miếu ở đường Bình Gĩa, phường 8 (TP. Vũng Tàu). Sau khi xin được thẻ xăm số 49, tôi được một người phụ nữ hướng dẫn đi tới chiếc tủ gỗ gần đó để lấy lời giải thẻ xăm của mình. Trên chiếc tủ có 100 ô khác nhau, đựng lời giải của 100 thẻ xăm. Khách tới xin xăm sau khi bốc được thẻ xăm số bao nhiêu thì tự tới lấy lời giải rồi nhờ các thầy giải hộ. Cầm tờ giấy trắng, chữ màu xanh, số 49- trung bình, tôi tới nhờ cô cho xăm giải hộ và cô bảo: “Thẻ của cô năm nay không có gì đáng phải lo. Công việc, gia đình đều tốt đẹp. Cô nên tránh và kiêng tháng 2, tháng 10”. Dù cho xăm không quy định giá nhưng khách tới xin xăm ai cũng đều đặt tiền, nhiều hay ít là tùy tâm của mỗi người.

Coi bói rước thêm lo âu

Theo sự giới thiệu của một người bạn, tôi tìm đến địa chỉ nhà bà Th., một người nổi tiếng về xem bói bài, ở đường Phước Thắng, phường 12 (TP. Vũng Tàu). Mới 9 giờ sáng nhưng sân nhà cô đã chật cứng xe của khách tới xem bói. Chúng tôi tới sau hết chỗ nên phải để xe phía bên ngoài đường. Từ ngoài nhìn vào, căn phòng khách của bà có tới 3 chiếc bàn thờ, đặt đầy trái cây, bánh kẹo, hoa và khói hương bay nghi ngút.

Sau hơn 1 giờ chờ đợi, cuối cùng cũng tới lượt tôi. Người phụ nữ chừng 45 tuổi, dáng người đậm, hỏi tuổi tôi bằng chất giọng xứ Huế và bảo tôi tráo bài 27 lần rồi chọn ra 3 lá. Bà vừa lật từng lá bài, vừa bảo: “Con là người sống nội tâm, hay lo nghĩ. Tính tình nóng nảy. Công việc thuận lợi, có quý nhân phù trợ”. Sau một lát, bà cầm bộ bài lên tráo và bảo tôi chọn 9 lá rồi bà nói tiếp: “Số con ngoài 30 tuổi mới ổn định tiền tài, sự nghiệp. Năm nay, con có hạn sao Thái Bạch. Nếu con muốn giải hạn thì về mua đồ cúng lễ rồi hôm sau cô giải giúp cho”. Bà đưa cho tôi mảnh giấy kẻ ô ly ghi 23 món đồ cần mua để giải hạn và dặn “con nhớ mua tới đâu phải dùng bút gạch tới đó, kẻo quên. Nhớ là không được sót thứ nào nếu không tới đây rồi phải về lại, hôm sau lên mới giải được”. Khi ra về bà còn đưa cho tôi số điện thoại và bảo “lúc nào lên thì gọi trước cho bà 1 ngày”.

Rời nhà bà Th., tôi tiếp tục đi tới địa chỉ cô Tư, ở hẻm 110, Phạm Hồng Thái, phường 7 (TP. Vũng Tàu). Căn phòng trọ của bà nằm phía sau chợ phường 7 lúc nào cũng tấp nập người ra, kẻ vào. Thấy chúng tôi tới, bà nhìn quanh rồi bảo: “Các con để xe dịch qua bên kia một chút kẻo phường người ta nhìn thấy xe đông lại vào”. Bước vào nhà, bà đem bộ bài đã ngả màu vàng ra, rồi đặt tấm bìa các tông cũ mềm xuống nền nhà, bảo tôi tráo bài 9 cái và sớt bộ bài làm đôi rồi bốc 1 lá bài. Tôi bốc 1 lá bài và cô hỏi tôi đã có chồng chưa, tôi trả lời “con lấy chồng được hơn 1 năm rồi”. Bà vừa xếp bộ bài thành 4 phần khác nhau và bảo tôi chọn 1 phần rồi phán: “Mấy hôm nay con đang bực mình chuyện gì đấy. Con làm ra tiền nhưng không nhiều. Chi tiêu dè xẻn chứ không hoang phí. Chồng con là người cao to, da ngăm, tính ít nói, làm ra tiền. Hai vợ chồng con ít khi cãi nhau…”. Tôi nghe bà nói mà cố gắng nhịn cười vì thật ra tôi chưa có chồng. Còn tới lượt cô bạn tôi thì bà cũng nói những câu tương tự, gần giống như xem cho tôi và những người khác.

Theo sư Giác Trí, Phó Ban đại diện Phật giáo tỉnh, Trụ trì chùa Hộ Pháp thì trong đạo Bà La Môn người ta chấp nhận một vài khả năng bói toán như thuật chiêm tinh, xem sao, vận mệnh. Thuật chiêm tinh là một thuật có luận chứng khoa học, xem sao để tính. Hiện nay, bộ môn khoa học nhận dạng nghiên cứu về hình tướng con người, thông qua giọng nói, đôi mắt, khuôn mặt… để nhận dạng tính cách, vận hạn, năng lực của từng người. Bộ môn này hiện đã được đưa vào giảng dạy trong một số trường đại học. Còn những hành động như: xin quẻ, bói toán, đốt vàng mã… không còn phù hợp trong nền văn hóa đương đại nữa; khi không phù hợp với nền văn hóa phát triển thì tự nó sẽ lụy tàn.

Bài, ảnh: ĐÔNG TRÚC

Loạn Trò Bói Toán Online Dịp Đầu Năm: Lợi Dụng Lòng Tin Để Trục Lợi

Xây dựng tài khoản mạng xã hội dưới mác “đồng cốt” với hàng chục ngàn lượt theo dõi, nhiều người ngang nhiên gieo quẻ, phán số tử vi dưới vỏ bọc “chân mệnh căn quả”. Bói toán online hiện diện tràn lan dịp đầu năm đang trở thành chiêu trò tinh vi, lợi dụng sự cả tin, mê tín của nhiều người để trục lợi.  

Luận tử vi kiêm ban số lô đề La liệt trên mạng xã hội, những hội nhóm kín chuyên về tử vi, tướng số, xem bói phong thủy đang hoạt động mạnh trong dịp đầu xuân. Có những nhóm số lượng thành viên lên tới cả trăm nghìn người. Hàng loạt các bài viết được đăng tải với nhu cầu xem bói, vận mệnh, công danh hay tình duyên trong năm mới Tân Sửu. Một số tài khoản rất chăm chỉ tương tác trong các hội nhóm kín về bói toán. Tự xưng là “cậu”, là “cô” có năng lực trời ban, chân mệnh căn quả, họ quảng bá chỉ cần xem qua về tướng mặt, đường chỉ tay, ngày tháng năm sinh hay số điện thoại là có thể luận giải được mọi vận hạn trong năm. Trong buổi livestream, “cậu” Đ chọn lựa một vài người bất kỳ để kết nối trực tiếp. Sau khi “may mắn” được gọi lên, người xem cung cấp ngày sinh, quay video trực diện khuôn mặt để được xem tướng số miễn phí. Mặc dù vậy, sau khi nhận được vài lời phán chung chung, khó kiểm chứng, người xem ngỏ ý có những câu hỏi phát sinh, “cậu” Đ nhanh chóng lảng đi, yêu cầu nhắn tin riêng để được luận quẻ thêm. Không chỉ hoạt động trên Facebook, hầu hết các “cô”, “cậu” nổi danh trong các nhóm kín đều “chơi” thêm nhiều mạng xã hội khác như Zalo, Tiktok để thu hút sự chú ý và có thêm tương tác. Những tài khoản này thường xuyên đăng tải hình ảnh trong các buổi hầu đồng, cúng bái để gia tăng sự uy tín. Còn trong nhóm “Tử vi Việt…” với hơn 100.000 thành viên, mọi người được hướng dẫn tự thiết lập cho mình những lá số tại một website do quản trị viên nhóm lập ra. Sau khi khai đủ về tên tuổi, ngày tháng năm sinh, các lá số sẽ hiện ra. Thành viên sẽ đăng tải lại lá số này trong nhóm rồi chờ các “thầy” vào luận giải. Không chỉ xem tướng số, nhiều tài khoản mạng xã hội còn tự nhận mình có khả năng ban số lô đề cho người dân. Một trang facebook có tên “Cô Đồng Phát Số…” có hơn 3.000 lượt theo dõi, quảng bá có khả năng “ban lộc hơn 50 triệu”, cho số lô đề để giải cứu những người “nợ nần, sa cơ lỡ vận, cần vốn làm ăn kinh doanh”. Rất nhiều thành viên đã tin theo và nhắn tin cho tài khoản này. Tuy nhiên, khi nhắn tin để xin lộc, chủ trang Facebook này lại yêu cầu muốn lấy lộc đề phải soạn đồ lễ hương hoa, nải quả với tổng số tiền lên tới 2 triệu đồng. Chỉ là trò trục lợi Đằng sau hình thức xem bói, xem tử vi miễn phí là rất nhiều những chiêu trò tinh vi, lợi dụng lòng tin của người khác để trục lợi. Trong vai một người có nhu cầu xem bói, PV đã bắt mối với một tài khoản có tên H.L – cái tên quen thuộc trên nhiều hội nhóm xem bói online. Trang cá nhân của người này có đến hơn 30.000 lượt theo dõi. Sau khi cho biết gia đình liên tục gặp phải những khó khăn trong thời gian gần đây, PV được “thầy” H.L phân giải: “Năm nay tử vi xấu thì xảy ra nhiều chuyện là đúng rồi. Phúc của gia đình bạn đang kém. Nếu bạn tin tưởng thì gửi thêm thông tin của người thân để thầy làm lễ cho”. Mức phí được “thầy” đưa ra khi muốn giải hạn cho các thành viên trong gia đình là 800.000 đồng/người. Để tạo lòng tin cho người xem, “thầy” đưa ra nhiều thông tin, rằng nếu không làm lễ sẽ gặp phải tai ương, bệnh tật khó tránh. Những hậu quả khiến nhiều người yếu bóng vía có thể dễ dàng mà móc túi, cốt cho qua vận hạn. Bên cạnh hình thức xem bói, giải hạn online, nhiều tài khoản còn cho rằng có thể phù phép vào các loại vật phẩm như vòng đeo tay, bột sa ngải, bùa chú rồi bán cho người dân hòng trục lợi. Ngày 2.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, PGS-TS Trịnh Hòa Bình – Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận xã hội (Viện Xã hội học) – cho biết, ở khía cạnh văn hóa, đã qua thời mà người ta tranh luận với nhau rằng xem bói đúng hay không đúng, nên hay không nên, có phản ánh đúng tinh thần, chủ thiết văn hóa mà chúng ta xây dựng hay không. “Việc người dân chia sẻ về những giá trị của đời sống tâm linh đã trở thành chuyện phổ biến. Và trong bối cảnh phát triển công nghệ hiện nay, sự nở rộ của các hình thức bói toán trực tuyến là điều có thể nhìn nhận ra. Nhưng lợi dụng, đánh vào sự mê tín, sự lầm lạc, sự hy vọng, kỳ vọng quá mức vào thế giới tâm linh để mong cải thiện đời sống, hòng trục lợi từ người khác là vấn đề đáng phải lên án, bài trừ”- PGS-TS Trịnh Hòa Bình phân tích. Chuyên gia xã hội học cảnh báo, bói toán trực tuyến đang tồn tại như một loại hình dịch vụ. Ở đó, không ai có thể đứng ra kiểm chứng, thẩm định những câu chuyện nhuốm màu tâm linh, huyền bí. Nhưng đó cũng là cơ hội, là chiêu bài mà các đối tượng xấu lợi dụng để kiếm chác trên đức tin của nhân dân.  

https://laodong.vn/xa-hoi/loan-tro-boi-toan-online-dip-dau-nam-loi-dung-long-tin-de-truc-loi-885500.ldo

Theo ĐÌNH TRƯỜNG – PHAN CÚC  (LĐO)