Đề Xuất 6/2023 # Phong Thủy Hướng Nhà – Tập Tục Quen Thuộc Của Người Việt # Top 7 Like | Duanseadragon.com

Đề Xuất 6/2023 # Phong Thủy Hướng Nhà – Tập Tục Quen Thuộc Của Người Việt # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phong Thủy Hướng Nhà – Tập Tục Quen Thuộc Của Người Việt mới nhất trên website Duanseadragon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Người xưa có câu : “ tậu trâu, tậu vợ, tậu nhà” đã cho ta thấy việc làm nhà mang ý nghĩa và tầm quan trọng như thế nào, là mục tiêu mà bất cứ ai cũng hướng đến. Với người Á Đông trong đó có Việt Nam thì việc xây nhà chú trọng đặc biệt đến tuổi và hướng nhà. Do đó, phong thủy hướng nhà đã trở thành tập tục không thể thiếu trong đời sống tinh thần hiện nay với hi vọng đem đến những điều tốt đẹp nhất.

1. Xem phong thủy hướng nhà để làm gì?

“An cư mới lập nghiệp” là câu dạy của người xưa và luôn đúng. Bạn sẽ không thể có một sự nghiệp ổn định nếu không an cư. Do đó, việc lựa chọn xây nhà là nhu cầu thiết yếu. Tuy nhiên, ngôi nhà mang tính chất quan trọng nên không thể qua loa trong mỗi bước được nhất là lựa chọn hướng nhà. Việc xem phong thủy hướng nhà sẽ giúp gia chủ tìm được hướng hợp với tuổi của mình, mang đến nhiều điều may mắn hơn.

2. Phong thủy hướng nhà tốt

+     Hướng thiên y :

Hướng thiên y hay còn gọi là hướng bắc cũng là một trong những hướng làm nhà tốt, được nhiều gia chủ lựa chọn. Tại sao lại như vậy? Hướng này mang đến nguồn cát khí lớn, sự che chở mang lại cuộc sống bình an, tài lộc vào nhà,…Với việc lựa chọn hướng thiên y, một cuộc sống đầy đủ, sung túc là điều mà gia chủ có thể có được.

Hướng nam hay còn gọi là hướng sinh khí được xem là một trong những hướng tốt nhất, được nhiều người lựa chọn để làm nhà. Theo nghiên cứu thì đây là hướng giúp nhà phát phúc nhanh chóng, phụ nữ lương thiện, hiếu thảo với cha mẹ, mọi việc đều thuận lợi ,…Nếu bạn chưa tìm được hướng nhà thích hợp thì có thể lựa chọn hướng sinh khí này để gặp nhiều tài lộc hơn trong cuộc sống.

+   Hướng diên niên, phục vị :

2 trong 4 hướng tốt khi chọn hướng nhà đó là hướng diện niên và hướng phục vị. Nếu gia đình bạn không thể lựa chọn 2 hướng trên thì có thể chọn hướng diên niên – đông nam và hướng phục vị – đông bởi đây cũng là các hướng mang đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ như : mang lại vượng khí, khởi đầu tốt đẹp, bình an,….

4 hướng trên đều mang đến những điều may mắn vì vậy gia chủ nên chọn hướng hợp với ngôi nhà của mình nhất để tăng tính thẩm mĩ cho không gian sống, tránh chọn được hướng xây nhà tốt nhưng thiết kế nhà lại không đẹp, không bắt mắt.

3. Tránh phong thủy hướng nhà xấu

+   Hướng lục sát :

Hướng đông bắc được gọi bằng cái tên là “lục sát” đã thể hiện được phần nào sự nguy hiểm khi lựa chọn làm hướng nhà. Với những ngôi nhà hướng đông bắc thì luôn có sự chia ly, thương tổn và thiệt hại giữa các thành viên. Vì vậy nếu bạn không muốn gia đình mình như vậy thì nên tránh hướng xấu này ra khi chọn hướng làm nhà.

+   Hướng ngũ quỷ và họa hại :

Họa hai – tây nam và ngũ quỷ – tây bắc là 2 hướng xấu tiếp theo chủ nhà cần tránh bởi nếu xây nhà theo 1 trong 2 hướng này sẽ dẫn đến làm ăn sa sút, những chuyện lớn  bị hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe,…Vì vậy cần phải xem phong thủy hướng nhà để tránh xây nhà theo 2 hướng này.

+     Hướng xấu tuyệt mệnh :

Hướng xấu tuyệt mệnh hay còn gọi là hướng tây, là hướng xấu nhất trong 8 hướng của bát trạch. Do đó nếu xem hướng nhà thì cần tuyệt đối nên tránh để không mang họa vào thân cũng như giảm thiểu các điều xấu đến với gia đình. Nếu đã trót xây theo hướng này thì nên áp dụng các biện pháp hóa giải để hướng nhà không phải hướng tuyệt mệnh.

4. Phong thủy hướng nhà dựa trên địa lí

+     Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam.

+     Ở Miền Trung: Các hướng Đông, Đông Nam và Nam.

+     Ở Miền Nam: các hướng Nam, Đông Nam và Đông.

+     Ở vùng ven biển phía Tây: các hướng Nam và Tây Nam.

Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Xông Đất Đầu Năm 2022 Sao Cho Đúng Phong Tục Lâu Đời Của Người Việt Nam

(Thethaovanhoa.vn) – Xông đất đầu năm 2020: Trước và sau Tết Nguyên đán, người Việt có nhiều phong tục, trong số đó, có tục xông đất năm mới. Đây cũng là một trong những phong tục Tết còn lưu truyền đến ngày nay.

Bài cúng mùng 1 Tết, Văn khấn mùng 1 Tết, Cúng mùng 1 Tết. bài cúng mùng 1 tết, văn khấn mùng 1 tết, mùng 1 tết, khấn mùng 1 tết, cúng mùng 1 tết, bài khấn mùng 1 tết

Người Việt luôn ao ước có một năm đầy an khang, thịnh vượng và hạnh phúc khi trời đất vào mùa xuân. Vì thế sự quan trọng của người đầu tiên đến thăm gia đình càng được nhân lên. Theo đó, chủ nhà sẽ chọn một người làm nghi lễ bước vào nhà mình đầu tiên trong năm mới, vào đêm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.

Người xông đất năm mới nên có chút quà Tết

Người xông đất, xông nhà phải có tuổi hợp với chủ nhà và con vật đại diện của năm đó, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung”. Đó cũng phải là người vui vẻ, rộng rãi, hạnh phúc thì gia chủ sẽ luôn may mắn, sung túc trong năm mới…

Vì thế để chủ động hơn trong việc này, gia chủ cẩn thận sẽ tìm người phù hợp và mượn người ấy đến xông đất cho gia đình mình. Người đi xông đất, ngoài những lời cầu chúc tốt đẹp dành cho gia chủ còn phải ăn mặc thật đẹp và mang theo một chút quà Tết.

Quà ở đây không nhất thiết là quý giá, nhiều hay ít, mà chỉ có tính cách tượng trưng và phụ thuộc vào mức độ quen biết gia chủ thân hay sơ. Nó có thể là một chai rượu Tết, một gói trà ngon, một chiếc bánh chưng hay một phong bánh ngọt…

Xông đất xong còn mừng tiền (mừng tuổi), chủ yếu là cho trẻ con gia chủ. Sau đó chủ nhà cũng hoan hỉ chúc lại vị khách xông đất đầu năm và thết đãi một vài món ăn hay thức uống. Chuyện ăn uống này cũng chỉ mang tính tượng trưng cho có lệ, như ăn vài miếng bánh, miếng mứt, uống một ly rượu hay chén trà. Mọi người sẽ cùng nhau nhấm nháp hương xuân đầu năm trong không khí đầm ấm và tràn đầy hy vọng.

Người xông nhà chúc Tết thường lưu lại nhà gia chủ trong khoảng 10-15 phút. Tùy nhà, tùy người mà có lời chúc riêng. Nếu nhà có cha mẹ già thì chúc “Bách niên giai lão”, “tăng phúc tăng thọ”; nếu là người buôn bán thì mong “buôn may bán đắt”, “làm ăn phát đạt”, “làm ăn phát tài bằng năm bằng mười năm ngoái”; gặp trẻ em thì mừng các bé “hay ăn chóng lớn”, “học hành đỗ đạt”…

Những phong tục tập quán xưa, theo thời gian có thể sẽ không được in dấu đậm hoặc có thể nó sẽ thay đổi và phát triển với cuộc sống hôm nay. Tục xông đất vẫn vậy, vẫn nói với nhau rằng đi chúc tết đầu năm cho anh em họ hàng. Tuy vậy họ không còn đặt nặng vấn đề chuyện may rủi nữa mà họ chỉ nghĩ đến đem lại niềm vui nho nhỏ cho mọi người mà thôi.

Theo quan niệm dân gian, người xưa cho rằng người đầu tiên đến xông đất, xông nhà vào đầu năm mới sẽ có ảnh hưởng sâu sắc tới vận mệnh và công việc làm ăn của gia đình chủ nhà trong cả một năm. Chính vì vậy, các bậc cao niên luôn rất cẩn thận khi lựa chọn người đầu tiên đến xông nhà, xông đất sau đêm Giao thừa.

Theo các chuyên gia phong thủy, khi chọn người xông nhà đầu năm mới nên chọn người có thiên can, địa chi, ngũ hành tương sinh với gia chủ là tốt nhất. Đồng thời, thiên can, địa chi, ngũ hành của người xông nhà nên tương sinh với năm Mậu Tuất 2018.

Chọn ai xông đất?

Nếu ngày mùng 1 mọi chuyện suôn sẻ thì người ta tin rằng cả năm sẽ được an lành, nhiều điều may mắn, vạn sự như ý. Do vậy việc chọn người xông đất đầu năm rất quan trọng, chọn người có tính tình vui vẻ, hòa đồng, có đạo đức tốt và thành công trong công việc làm người mở đầu trong ngày mồng 1 cho gia chủ để có một năm may mắn, tài lộc.

Có nhiều quan niệm cũng như cách chọn tuổi xông nhà khác nhau, có nhiều gia chủ rất kỹ trong việc lựa chọn người xông nhà đầu năm, đặc biệt là những người làm kinh doanh, nhưng cũng có nhiều gia chủ chỉ đơn giản là chọn người tốt tính…

Thượng tọa Thích Lệ Trang, Phó Trưởng ban Nghi lễ TƯ, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo TP HCM, chia sẻ trên báo Giác ngộ về vấn đề chọn người xông đất năm: “Xưa nay người phương Đông vẫn quan niệm tìm người hợp tuổi để xông nhà đầu năm, nhưng mình lựa chọn tuổi, lại quên chọn tính tình của người đó, thì tại sao chúng ta không là người làm chủ vận mệnh của mình mà đi lệ thuộc vào người khác?”.

Theo Thượng tọa Thích Lệ Trang, chúng ta không nên đặt nặng quá chuyện tìm người xông đất, xông nhà: “Người ta quan niệm rằng phải tìm người hợp tuổi với gia chủ mà quên rằng người có đạo đức quang lâm mới là quý. Theo Phật giáo, ta phải tự làm chủ vận mệnh của mình – tội phúc vô môn, duy nhân tự triệu (tội phúc không có cửa vào, chỉ do ta đem đến mà thôi).

Vì thế, vào thời khắc Giao thừa năm mới, mọi người đến chùa dâng hương lễ Phật để tu phúc, tích đức rồi đem những lộc Phật về xông đất nhà mình là tốt nhất”.

Mặc dù vậy, tục xông nhà, xông đất được người Việt duy trì đã rất nhiều năm và cứ dịp Tết đến, những chuyên gia phong thủy và người dân lại tìm hiểu vấn đề này. Theo quan niệm phong thủy, việc chọn tuổi xông nhà thì nên chọn người có Ngũ hành, Thiên can, Địa chi tương sinh với với tuổi của gia chủ, đồng thời ngũ hành, thiên can, địa chi của năm xông đất cũng cần tương sinh với người xông nhà cho gia chủ.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương, cho biết năm nay là năm Canh Tý. Canh kim thủy sinh Quý thủy nên Thiên Can Quý tốt cho năm nay. Địa chi Tý nhị hợp với Sửu, tam hợp với Thân và Thìn nên các tuổi Thân, Thìn, Sửu đều tốt để chọn người xông đất năm nay.

Để xem tuổi xông đất thận trọng hơn, gia chủ cần xem tuổi xông đất theo quan điểm phong thủy còn dựa vào nhiều yếu tố như Ngũ hành, Thiên can, Địa chi của người xông đất với gia chủ.

Gia chủ tuổi Tý: nên chọn người tuổi Thân, Sửu, Thìn xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Sửu: nên chọn người tuổi Tỵ, Dậu, Tý xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Dần: nên chọn người tuổi Ngọ, Hợi, Tuất xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Mão: nên chọn người tuổi Hợi, Tuất, Mùi xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Thìn: nên chọn người tuổi Thân, Tý, Dậu xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Tỵ: nên chọn người tuổi Thân, Dậu, Sửu xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Ngọ: nên chọn người tuổi Dần, Mùi, Tuất xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Mùi: nên chọn người tuổi Hợi, Mão, Ngọ xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Thân: nên chọn người tuổi Tỵ, Tý, Thìn xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Dậu: nên chọn người tuổi Tỵ, Thìn, Sửu xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Tuất: nên chọn người tuổi Dần, Ngọ, Mão xông nhà là tốt nhất.

Gia chủ tuổi Hợi: nên chọn người tuổi Dần, Mão, Mùi xông nhà là tốt nhất.

Các tuổi hợp và kỵ theo Thiên can – Địa chi

Tuổi Giáp hợp với Kỷ và Ất mà kỵ với Canh – Mậu. Canh phá Giáp – Giáp phá Mậu.

Tuổi Ất hợp với Canh và Giáp mà kỵ với Tân – Kỷ. Tân phá Ất – Ất phá Kỷ.

Tuổi Bính hợp với Tân và Đinh mà kỵ với Nhâm – Canh. Nhâm phá Bính – Bính phá Canh.

Tuổi Đinh hợp với Nhâm và Bính mà kỵ với Quý – Tân. Quý phá Đinh – Đinh phá Tân.

Tuổi Mậu hợp với Quý và Kỷ mà kỵ với Giáp – Nhâm. Giáp phá Mậu – Mậu phá Nhâm.

Tuổi Kỷ hợp với Giáp và Mậu mà kỵ với Ất – Quý. Ất phá Kỷ – Kỷ phá Quý.

Tuổi Canh hợp với Ất và Tân mà kỵ với Bính – Giáp. Bính phá Canh – Canh phá Giáp.

Tuổi Tân hợp với Bính và Canh mà kỵ với Đinh – Ất. Đinh phá Tân – Tân phá Ất.

Tuổi Nhâm hợp với Đinh và Quý mà kỵ với Mậu – Bính. Mậu phá Nhâm – Nhâm phá Bính.

Tuổi Quý hợp với Mậu và Nhâm mà kỵ với Kỷ – Đinh. Kỷ phá Quý – Quý phá Đinh

Hay, có thể xem tuổi người xông nhà đưa vào Địa chi, có 6 cặp chính xung là: Tý – Ngọ; Sửu – Mùi; Dần – Thân; Mão – Dậu; Thìn – Tuất; Tị – Hợi.

Xem bảng tính tuổi xông đất

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho hay, năm nay là năm Canh Tý nên chúng ta không nhờ người có năm sinh âm lịch là 1934, 1944, 1954, 1964, 1974, 1984, 1994, 2004 vì họ mang thiên can Giáp bị thiên can Canh của năm xung phá. Chúng ta cũng không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Chọn người xông nhà, xông đất, xông công ty, mở hàng, khai trương dựa trên thiên can và địa chi:

Lấy Thiên can của tuổi mình so sánh với Thiên can của người có ý định chọn, nếu được can hợp là tốt, ngược lại gặp can phá là bớt tốt.

Từ năm sinh âm lịch chúng ta xác định được mình là thiên can nào trong 10 Thiên can như sau:

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 0 – Canh

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 1 – Tân

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 2 – Nhâm

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 3 – Qúy

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 4 – Giáp

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 5 – Ất

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 6 – Bính

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 7 – Đinh

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 8 – Mậu

Năm sinh âm lịch có chữ số cuối là 9 – Kỷ

Sau đó xem bảng tính sẵn sau đây:

Tuổi Giáp hợp với Kỷ và Ất mà kỵ với Canh – Mậu. Canh phá Giáp – Giáp phá Mậu.

Tuổi Ất hợp với Canh và Giáp mà kỵ với Tân – Kỷ. Tân phá Ất – Ất phá Kỷ.

Tuổi Bính hợp với Tân và Đinh mà kỵ với Nhâm – Canh. Nhâm phá Bính – Bính phá Canh.

Tuổi Đinh hợp với Nhâm và Bính mà kỵ với Quý – Tân. Quý phá Đinh – Đinh phá Tân.

Tuổi Mậu hợp với Quý và Kỷ mà kỵ với Giáp – Nhâm. Giáp phá Mậu – Mậu phá Nhâm.

Tuổi Kỷ hợp với Giáp và Mậu mà kỵ với Ất – Quý. Ất phá Kỷ – Kỷ phá Quý

Tuổi Canh hợp với Ất và Tân mà kỵ với Bính – Giáp. Bính phá Canh – Canh phá Giáp.

Tuổi Tân hợp với Bính và Canh mà kỵ với Đinh – Ất. Đinh phá Tân – Tân phá Ất.

Tuổi Nhâm hợp với Đinh và Quý mà kỵ với Mậu – Bính. Mậu phá Nhâm – Nhâm phá Bính.

Tuổi Quý hợp với Mậu và Nhâm mà kỵ với Kỷ – Đinh. Kỷ phá Quý – Quý phá Đinh.

Có 6 cặp chính xung là: Tý – Ngọ; Sửu – Mùi; Dần – Thân; Mão – Dậu; Thìn – Tuất; Tỵ – Hợi.

Chọn người xông nhà, xông đất, xông công ty, mở hàng, khai trương dựa trên cửu tinh đồ:

Ngoài chọn người hợp với gia chủ, người xông đất cũng phải là người không chịu hạn nặng trong năm, bị các hệ tinh đồ: La Hầu – Kế Đô – Thái Bạch đóng chiếu.

Các sao ứng với số tuổi nam giới:

La Hầu: 10 – 19 – 28 – 37 – 46 – 55 – 64 – 73- 82

Thổ Tú: 11 – 20 – 29 – 38 – 47 – 56 – 65 – 74- 83

Thủy Diệu: 12 – 21 – 30 – 39 – 48 – 57 – 66 – 75- 84

Thái Bạch: 13 – 22 – 31 – 40 – 49 – 58 – 67 – 76- 85

Thái Dương: 14 – 23 – 32 – 41 – 50 – 59 – 68 – 77- 86

Vân Hán: 15 – 24 – 33 – 42 – 51 – 60 – 69 – 78 – 87

Kế Đô: 16 – 25 – 34 – 43 – 52 – 61 – 70 – 79- 88

Thái Âm: 17 – 26 – 35 – 44 – 53 – 62 – 71 – 80 – 89

Mộc Đức: 18 – 27 – 36 – 45 – 54 – 63 – 72 – 81 – 90

Các sao ứng với số tuổi nữ giới:

Kế Đô: 10 – 19 – 28 – 37 – 46 – 55 – 64 – 73- 82

Vân Hán: 11 – 20 – 29 – 38 – 47 – 56 – 65 – 74 – 83

Mộc Đức: 12 – 21 – 30 – 39 – 48 – 57 – 66 – 75- 84

Thái Âm: 13 – 22 – 31 – 40 – 49 – 58 – 67 – 76- 85

Thổ Tú: 14 – 23 – 32 – 41 – 50 – 59 – 68 – 77- 86

La Hầu: 15 – 24 – 33 – 42 – 51 – 60 – 69 – 78 – 87

Thái Dương: 16 – 25 – 34 – 43 – 52 – 61 – 70 – 79- 88.

Thái Bạch: 17 – 26 – 35 – 44 – 53 – 62 – 71 – 80 – 89

Thủy Diệu 18 – 27 – 36 – 45 – 54 – 63 – 72 – 81 – 90

Chọn người xông nhà, xông đất, xông công ty, mở hàng, khai trương dựa trên sự hợp hóa của các cát Thần Tài Lộc, Thiên Mã, Quý Nhân:

Cầu về Tài Lộc sẽ chọn các tuổi mang đến Tài Lộc

Tài Lộc của các tuổi tính theo Thiên can như sau

– Giáp lộc ở Dần – Ất lộc ở Mão – Bính lộc ở Tỵ – Đinh lộc ở Ngọ – Mậu lộc ở Tỵ – Kỷ lộc ở Ngọ – Canh lộc ở Thân – Tân lộc ở Dậu – Nhâm lộc ở Hợi – Quý lộc ở Tý.

Cầu về việc có nhiều quý nhân giúp đỡ sẽ chọn các tuổi mang đến Quý Nhân.

Tuổi trạch chủ có thiên can Giáp, Mậu, Canh: Quý Nhân tuổi Sửu, tuổi Mùi.

Tuổi trạch chủ có thiên can Ất , Kỷ: Quý Nhân tuổi Tý, tuổi Thân.

Tuổi trạch chủ có thiên can Bính, Đinh: Quý Nhân tuổi Hợi, tuổi Dậu.

Tuổi trạch chủ có thiên can Nhâm, Quý: Quý Nhân tuổi Tỵ, tuổi Mão.

Tuổi trạch chủ có thiên can Tân: Quý Nhân tuổi Ngọ, tuổi Dần.

Gia chủ cầu về việc đi xa, việc du học hoặc làm công việc có sự di chuyển nhiều sẽ chọn các tuổi mang đến Thiên Mã – Thiên Mã của các tuổi tính theo Tam Hợp địa chi

– Dần, Ngọ, Tuất Mã ở Thân

– Thân, Tý, Thìn Mã ở Dần

* Thông tin trong bài mang tính tham khảo.

Những Yếu Tố Tự Nhiên Trong Phong Thủy Của Người Việt

Đối với hầu hết người Việt Nam nói riêng và các quốc gia khu vực Đông Nam Á nói chung thì việc áp dụng những yếu tố phong thủy vào trang trí, sắp xếp nhà cửa là điều rất quan trọng, không hề đơn giản nếu ta không nắm rõ ý nghĩa và quy luật của chúng. Mục đích của phong thủy là để duy trì năng lượng, hạn chế điểm xấu, đón luồng khí tốt, tài lộc và may mắn vào nhà.

Phong thủy đã có từ rất lâu và trở thành xu hướng áp dụng phổ biến trong trang trí nhà ở hiện nay. Tất cả mọi người đều tin rằng nếu bố trí mọi thứ đúng chỗ của nó theo phong thủy thì cuộc sống sẽ tràn đầy năng lượng và hạnh phúc hơn.

Những yếu tố tự nhiên phong thủy đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt

Yếu tố tự nhiên trong phong thủy của người Việt bao gồm rất nhiều yếu tố, trong đó được bao hàm trong 5 yếu tố xung quanh đời sống con người, được gọi là ngũ hành gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ (kim loại, gỗ, nước, lửa, đất). Những ai có am hiểu về phong thủy thì sẽ xem việc kết hợp giữa trang trí với áp dụng một trong năm yếu tố phong thủy cho căn phòng một cách đơn giản và hiệu quả nhất, phù hợp với bất kỳ không gian dù nhỏ hay lớn.

Những yếu tố tự nhiên trong căn phòng đều bắt nguồn từ triết lý ngũ hành cổ Trung Hoa: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ tạo nên sự mối quan hệ tương tác trong vũ trụ.

Kim (kim loại)

Yếu tố này xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày của các gia đình từ những vật dụng trang trí, nội thất bằng kim loại bằng bạc, đồng, sắt. inox… hoặc thậm chí là vàng.

Sự hiện diện của vật liệu bằng kim loại trong một không gian sống sẽ cho ta cảm giác gọn gàng, ngăn nắp… Nhưng khi quá nhiều, sẽ hình thành sự vô định, không có khả năng kiểm soát bản thân, ngược lại là cảm giác của sự lạnh lẽo và thiếu tập trung.

Gỗ tạo sức mạnh trong sáng tạo và sự phát triển, đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở và sự linh động. Chất liệu gỗ thường thấy trong nhà ở thông qua nhiều vai trò, chức năng khác nhau. Trong phòng khách có thể dùng gỗ cho kệ ti vi, tủ, kệ hay thậm chí chỉ là một chậu cây cảnh nhỏ ở góc nhà, lọ hoa trên bàn với để trang trí, tạo không gian xanh sinh động và tươi mắt.

Ngoài ra, việc bố trí cây xanh cũng có tác dụng điều hòa không khí trong phòng, tạo bầu không khí thoải mái, thoáng đãng nhất.

Trong phong thủy, các yếu tố ngũ hành có mối quan hệ mật thiết với nội thất căn phòng

Sự cân bằng trong việc sử dụng yếu tố “thủy” sẽ mang tới cảm giác hứng thú, sự sâu sắc trong suy nghĩ và hành động. Ngày nay nước được đưa vào không gian sống nhiều hơn với nhiều hình thức và mục đích chung là trang trí, làm đẹp, đặc biệt là ở phòng khách.

Cách thiết kế tiểu cảnh trong nhà như những đài phun nước nhỏ, bể cá, mảng tường nước chảy róc rách…tạo một không gian sinh động, hài hòa với thiên nhiên.

Yếu tố “hỏa” trong nội thất là cách để giúp tăng sự phấn khích, ấm áp. Khi sử dụng quá nhiều yếu tố “hỏa” sẽ khiến người cư ngụ có cảm giác bực bội, tức giận, ngược lại khi có quá ít, sẽ khiến mọi thứ trở nên hời hợt, thiếu cảm hứng.

Có rất nhiều cách để mang năng lượng của “lửa” theo phong thuỷ vào phòng khách mà bạn có thể thực hiện được như sử dụng màu sắc (đỏ, cam, vàng đậm, màu gạch nung). Nhưng sự lựa chọn đơn giản nhất có lẽ là đèn và những ngọn nến trang trí, nến sẽ mang lửa vào nhà một cách hoàn hảo và có thêm nét lung linh, ấm áp cho căn phòng.

Theo phong thủy, yếu tố “thổ” ảnh hưởng tới sức khỏe, tạo cảm giác yên ổn và cân bằng. Khi sử dụng quá nhiều trong không gian sống, con người sẽ rơi vào tình trạng nặng nề trong cảm xúc, buồn tẻ, uể oải. Yếu tố “thổ” sẽ đến với ngôi nhà của bạn thông qua những hình ảnh về mặt đất, phiến đá, với những gam màu như nâu, xanh hay cát, những hình khối vuông và chữ nhật, bề mặt mỏng và phẳng đơn cử như những bức tranh phong cảnh.

Toàn Tập Phong Thủy Nhà Ở Cho Người Mệnh Thổ

1. Năm sinh của mệnh Thổ

2. Phong thủy cho người mệnh Thổ

2.1 Hướng xây nhà

Người mệnh thổ hợp hướng nhà nào? Theo phong thủy nhà ở cho người mệnh thổ, Đông Bắc và Tây Nam là hướng tốt cho gia chủ mệnh Thổ khi xây nhà hoặc sửa chữa.

Nếu bạn đang có ý định mở công ty, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên thiết kế thi công nội thất văn phòng để được tư vấn rõ hơn về cách chọn hướng cũng như phong thủy nơi làm việc.

2.2 Màu sắc nên chọn

Theo ngũ hành, thổ là màu vàng nên có thể sử dụng những màu tông vàng để trang trí như vàng cam, vàng đất…. Ngoài ra, theo nguyên lý tương sinh, màu đỏ, tím và hồng cũng là màu phong thủy cho mệnh thổ. Gia chủ mệnh thổ nên sử dụng những màu phong thủy như trên làm màu chủ đạo trong trang trí và xây dựng để gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, do màu trắng thuộc hành kim nên màu trắng cũng là màu hợp mệnh thổ. Điều này đã trả lời cho câu hỏi mệnh Thổ có hợp với màu trắng không.

Vì thế, khi lựa chọn nội thất bạn có thể chọn thêm màu trắng nhưng không nên sử dụng quá nhiều. Đặc biệt, người mệnh thổ nên tránh sử dụng các màu xanh lá cây hay xanh lục.

Dù là thiết kế nhà riêng hay thiết kế nội thất căn hộ chung cư 90m2, gia chủ mệnh Thổ vẫn nên chú ý những điểm này để phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất.

2.3 Chất liệu cho người mệnh thổ

Chất liệu hợp với những tuổi mệnh Thổ là đất sét, gạch, sành sứ, betong, đá, hình vuông, màu vàng và màu nâu. Do vậy, khi lựa chọn đồ dùng, người mệnh thổ có thể lựa chọn đồ được làm từ đất hay đá như cẩm thạch,… đều rất tốt.

Ngoài ra, người mệnh Thổ cũng có thể lựa chọn các đồ vật kim loại ở mức vừa phải. Nên tránh gỗ vì gỗ là chất liệu làm tổn hại đến bản mệnh.

2.4 Đồ nội thất và cách trang trí

Mệnh thổ thích hợp sử dụng những đồ dùng có nguồn gốc từ đất và chịu ảnh hưởng từ thiên nhiên. Do vậy, gia chủ mệnh thổ nên sử dụng những đồ trang trí làm từ đá, gốm, đất hay bố trí thêm cây cối để gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn.

Đồ nội thất hợp với người mệnh thổ điển hình nhất là gốm sứ. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu đồ gốm đẹp, tinh tế với nhiều kiểu dáng và phong cách khác nhau cho bạn thỏa mái lựa chọn và sử dụng. Ngoài ra, đồ nội thất làm từ kim loại hay đá như đá cẩm thạch,… cũng rất hợp với mệnh thổ và được nhiều người ưa chuộng.

2.5 Chọn cây cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ rất hợp trồng cây trong nhà. Bạn có thể trồng 5 – 10 chậu và lựa chọn những loại cây dễ trồng như cây vạn tuế, hàm tiếu, mễ lan, quế hoa, dứa dại,… Tuy nhiên, để tránh làm hạn chế sự bổ trợ của các loại cây cho gia chủ, bạn nên hạn chế lựa chọn những cây cành lá nhiều, xanh đậm (do mệnh thổ không hợp màu xanh lá cây).

3. Những vật làm tăng tài lộc cho người mệnh Thổ

3.1 Đá phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, việc chọn đá phong thủy cho người mệnh Thổ cần dựa theo phong thủy màu sắc, nên chọn những màu tương sinh, tương hợp và tránh những màu tương khắc. Như đã nói ở trên, màu hợp mệnh Thổ là những màu tông vàng, màu đỏ, tím, hồng và nên tránh các màu xanh lá cây hay xanh lục.

Một số loại đá hợp màu phong thủy cho mệnh thổ như: thạch anh tím, thạch anh tóc đỏ, thạch anh tóc vàng, đá ruby hồng ngọc,…

3.2 Linh vật cho người mệnh Thổ

Những linh vật mang lại may mắn, tài lộc cho người mệnh Thổ là: Cóc 3 chân (Thiềm thừ), Trâu phong thủy, Tỳ hưu, Ngựa phong thủy,…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phong Thủy Hướng Nhà – Tập Tục Quen Thuộc Của Người Việt trên website Duanseadragon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!