Đề Xuất 3/2023 # Chia Sẻ Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thủy Đem Đến Tài Vận Tốt # Top 5 Like | Duanseadragon.com

Đề Xuất 3/2023 # Chia Sẻ Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thủy Đem Đến Tài Vận Tốt # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chia Sẻ Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thủy Đem Đến Tài Vận Tốt mới nhất trên website Duanseadragon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Tại sao cần bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy?

Bàn thờ được xem là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Vì vậy, không gian phòng thờ luôn được chú trọng trong mỗi ngôi nhà. Bên cạnh việc đảm bảo tính mỹ quan thì những yếu tố phong thủy cũng là ván đề không thể bỏ qua khi bài trí bàn thờ.

Người xưa có câu “ẩm thủy đương tư tuyền nguyên đầu, thực mễ đang tư nông canh khổ, hữu tiền đang tư vô tiền thời, kiện khang đang tư phụ mẫu ân” được hiểu đó là “khi uống nước thì phải nhớ nguồn suối, ăn cơm phải nhớ lúc cày cấy vất vả, giàu có phải nhớ lúc nghèo khổ, khỏe mạnh phải nhớ đến ân của cha mẹ”.

Theo đó, mỗi người sinh ra đều có sinh mệnh riêng, và tổ tiên được xem như gốc cây đại thụ nuôi dưỡng, phù hộ cho con cháu được bình an trong đời sống. Việc thờ cúng tổ tiên, vì thế đã trở thành nét tín ngưỡng lâu đời của người Việt, thể hiện sự ghi nhớ công ơn cho cái gốc của mình. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên bày tỏ sự biết ơn và lòng thành hướng về cội nguồn.

Chính vì thế, việc sắp xếp và bài trí bàn thờ sao cho phù hợp, trang nghiêm, sạch sẽ, đúng với phong thủy là vấn đề rất cần được quan tâm. Đảm bảo những yếu tố phong thủy cũng tạo vượng khí tốt, đem đến tài lộc và may mắn cho gai chủ cũng như những thành viên trong gia đình.

2. Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm, ban thờ gia tiên là nơi ông bà, tổ tiên đi về nên thường đặt tại vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà. Với những ngôi nhà truyền thống, bàn thờ thường được đặt ở gian giữa, là chỗ trang trọng và trung tâm của ngôi nhà. Đây cũng được xem là khu vực tiếp cận với không gian bên ngoài, mở cửa là ánh sáng ngập trần, trời đất lưu thông, không gian giao hòa.

Bên cạnh đó, vị trí đặt bàn thờ cũng được thiết kế theo hướng hợp mệnh gia chủ để đem đến vượng khí tốt. Người mệnh Đông tứ trạc thường đặt bàn thờ một trong 4 hướng: Khảm (hướng Bắc), Tốn ( hướng Đông Nam), Chấn ( hướng Đông), Ly (hướng Nam). Những người thuộc mệnh Tây tứ trạch đặt bàn thờ theo những hướng sau :Đoài ( hướng Tây), Cần ( hướng Tây Bắc), Cấn ( hướng Đông Bắc), Khôn ( hướng Tây Nam).

Bố trí bát hương tên bàn thờ

Bát hương thường ứng với số lẻ như 3-7-12. Thông thường là sử dụng 3 bát hương, được sắp xếp theo thứ tự là bát hương thờ tổ cô – ông mãnh đặt bên trái, thờ thổ công thần linh ở giữa, và thờ gia tiên bên phải. Bên cạnh đó, cũng cân lưu ý không nên đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Bát hương thờ thổ công luôn là bát hương to nhất, đặt tại vị trí cao hơn hai bát hương còn lại. Bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh và bát hương thờ gia tiên sẽ đặt sau bát hương thờ Thổ công, thần linh. Ba bát hương được cách đều nhau khoảng 10 cm tùy từng diện tích bàn thờ.

Cách bài trí và sắp xếp ảnh thờ

Ảnh thờ nên được đặt ở giữa bàn thờ và sau bát hương. Việc đặt ảnh thờ phải theo thứ tự “Nam Tả- Nữ Hữu” ( nam trái- nữ phải). Đồng thời, không nên để chung ảnh chân dung ông bà trong cùn một ảnh mà nên tách riêng ảnh thờ để đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.

Sắp xếp những vật phẩm trên bàn thờ gia tiên

Để đem đến sự hài hòa về phong thủy cũng như đảm bảo tính mỹ quan thì những vật phẩm và lễ cúng trên bàn thờ cần được sắp xếp một cách cân đối và hợp lý.

Tùy theo kinh tế của gia chủ sẽ có những vật thờ khác nhau, song cần đảm bảo 5 yếu tố Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ.

3. Một số lưu ý cần biết khi bố trí bàn thờ gia tiên

Bàn thờ không được xung với cửa

Hai bên bàn thờ xung với cửa có thể ảnh hưởng đến vận mệnh cũng như sức khỏe của gia đình. Trường hợp bàn thờ xung với cửa phòng, cửa chính hay đường thì nên đặt tấm bình phong phía sau. Bức bình phong này mang ý nghĩa làm điểm tựa, nâng đỡ và che chắn.

Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp

Bàn thờ là nơi linh thiêng thờ cúng ông bà, tổ tiên. Vì thế, không được đặt cạnh nhà vệ sinh hay nhà bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tài vận của những thành viên trong gia đình. Đây cũng là nơi tập trung nhiều luồng khí xấu, ảnh hưởng không tốt đến vượng khí của gia chủ.

Tránh đặt bàn thờ dưới xà ngang

Việc thiết kế bàn thờ ở vị trí này sẽ khiến những thành viên trong gia đình bị suy ngược thần kinh, đau đầu và gây ảnh hưởng đến vận thế .

Kiêng đặt nơi có gió và nắng chiếu vào

Nắng và gió mang nhiều dương khí, không phù hợp với không gian thờ cúng. Khi bàn thờ bị ánh nắng chiếu vào hay gió thổi vào sẽ làm cho những các thành viên trong gia đình luôn bất an, gặp khó khăn trong chuyện làm ăn, công việc trì trệ…

Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Hợp Phong Thủy Rước Tài Lộc

Người Việt Nam rất xem trọng cội nguồn chính vì thế bàn thờ gia tiên là thứ không thể thiếu vắng trong bất kỳ không gian sống nào của người Việt. Dù nhà ở thôn quê hay phố thị, rộng thoáng hay eo hẹp diện tích thì gia chủ vẫn tôn kính chọn ra khu vực thờ cúng trang nghiêm tưởng nhớ ông bà tiên tổ. Nhiều người vẫn luôn quan niệm về cách bày trí bàn thờ gia tiên là ở vị trí trung tâm của ngôi nhà nhưng đó có phải là vị trí hợp phong thủy rước tài lộc?

Không kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa

Khi bày trí bàn thờ gia tiên cũng phải chú ý đến vị trí kê bàn thờ bởi chỉ cần chút sơ sót cũng có thể khiến vận xui ập đến. Khi kê bàn thờ gia tiên, gia chủ nên tránh các vị trí hướng trực tiếp ra cửa chính, bên dưới cửa sổ. Trong lý luận phong thủy học, việc kê bàn thờ hướng trực tiếp với cửa sẽ làm thoát khí gây nên những bất trắc, không may mắn cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Lối đi lại chính xác là nơi ồn ào nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào. Việc đặt bàn thờ ở lối đi lại không khác gì gia chủ đang tự đánh mất vận may, tài lộc của mình. Bàn thờ là nơi linh thiêng rất cần sự yên tĩnh vậy nên tránh đặt ở vị trí này là cách giúp gia chủ tích may mắn, tài lộc.

Không kê bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nơi thiếu sạch sẽ

Nơi thờ cúng là chốn thiên liêng cần phải được đặt ở những vị trí trang trọng, trung tâm trong nhà. Nhiều gia chủ viện cớ sống trong những không gian nhỏ hẹp cứ thế mà kê bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm vốn là những nơi thiếu sạch sẽ làm ô uế chỗ thờ tự. Chỉ thoạt trông là đã thấy được cách đặt bàn thờ như thế cực kỳ thiếu thẩm mĩ chưa kể đến việc hợp phong thủy hay không.

Nhà tắm, nhà vệ sinh không bao giờ là vị trí ổn thỏa để có thể kê bàn thờ cạnh đó. Các gia chủ dù không gian sống có khiêm tốn diện tích đến thế nào cũng nên cẩn trọng tính toán và tìm được vị trí đặt bàn thờ sao cho vừa hợp phong thủy vừa đạt đến độ thẩm mĩ cao. Chọn những chỗ cao, tránh xa các nơi thiếu sạch sẽ để giữ gìn không gian thờ cúng nhằm mang đến vận may, tài lộc cho gia đình.

Không đặt bàn thờ ở nơi quá lộ liễu

Tránh đặt bàn thờ ở những nơi mà người ngoài bước vào nhà đã có thể nhìn thấy hết bàn thợ từ bài vị đến hình ảnh tổ tiên để đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng cho không gian thờ cúng của gia đình.

Với những căn hộ chung cư các gia chủ buộc phải để không gian thờ cúng lồng trong phòng khách thì cần thiết kế vách ngăn hoặc đặt tấm bình phong để ngăn cách hai khu vực này. Tránh cho khách khứa nhìn trực tiếp vào khu vực thờ tự là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng phải ghi nhớ khi bày trí bàn thờ gia tiên.

Với nhà nhiều tầng, phòng thờ nên nằm ở tầng cao nhất. Bàn thờ được đặt ở vị trí mà phía trên là nóc nhà cao hơn nữa là bầu trời hoàn toàn không bị bất kỳ phòng ốc nào đè lên. Nhưng nếu không thể dùng phòng ở tầng trên để đặt bàn thờ mà phải chọn tầng giữa, tầng dưới thì gia chủ nên bố trí bàn thờ ở vị trí sao cho tránh phía trên bàn thờ là nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc giường ngủ đè lên, tránh phía dưới bàn thờ là bếp lửa.

-Người mệnh Đông tứ trạch đặt bàn thờ theo một trong bốn hướng Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam).

-Người mệnh Tây tứ trách đặt bàn thờ theo một trong bốn hướng Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).

Muốn được gia tiên bảo hộ hẳn nhiên con cháu phải biết giữ gìn khu vực thờ tự của gia đình luôn luôn sạch sẽ để bày tỏ lòng tôn kính. Nơi thờ cúng nhất thiết phải được lau chùi thường xuyên và thắp hương mỗi ngày như một cách nhắc nhở sự hiện diện của người đã khuất trong tâm khảm người còn sống. Việc lau dọn bàn thờ gia tiên cũng phải cẩn thận chu đáo thể hiện tấm lòng thành kính của cháu con đối với tổ tiên.

Yếu tố ánh sáng cũng rất quan trọng khi bày trí bàn thờ gia tiên. Không nên để phòng thờ quá sáng hoặc quá tối mà nên chọn vị trí đặt bàn thờ sao cho khu vực thờ cúng được chiếu sáng vừa phải mang lại cảm giác thiêng liêng, ấm cúng. Khi phòng thờ quá tối sẽ khiến gia chủ khó nhìn rõ gây khó khăn khi lau chùi, bày biện đồ vật thờ cúng nhưng nếu phòng thờ quá sáng thì sẽ lại gây cảm giác lạnh lẽo cho không gian này.

-Chọn kích thước đèn treo tương xứng với diện tích phòng thờ, phòng thờ nhỏ treo đèn nhỏ để tạo cân đối. Bố trí làm sao cho ánh sáng đèn không chiếu thẳng vào người hành lễ cúng bái.

-Nên bố trí từ 2-3 loại ánh sáng thay vì lắp quá nhiều bóng đèn khi màu tường phòng thờ là gam màu sáng bởi sẽ ánh hưởng ít nhiều đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ tự.

-Khi tường phòng thờ treo tranh nên lắp thêm đèn âm tường cho các bức tranh.

Trong tín ngưỡng của người Việt, hoành phi câu đối là những thứ không thể thiếu vắng trong không gian thờ cúng tổ tiên. Nét văn hóa đặc sắc này của người Việt xưa vẫn còn được lưu truyền cho đến hiện tại.

Bức hoành phi và đôi câu đối treo hai bên bàn thờ để bày tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên ông bà của con cháu, ca tụng công đức bao la trời bể của tổ tiên, ghi lại lời khuyên răn cháu con của ông bà hay lời cầu khấn sự thái bình thịnh trị.

Mỗi nhà sẽ có cách bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau tùy vào diện tích không gian sống, điều kiện sinh hoạt, … Trên bàn thờ gia tiên có từ 1-3 bát hương: bát hương ở vị trí giữa là thờ thần linh thổ địa chung trong khi bát hương ở vị trí hai bên là để thể gia tiên và bà cô ông mãnh.

Phía trước và sau bát hương có sự bày biện đồ lễ khác nhau. Trong khi phía trước bát hương là một cái đài nhỏ đặt ở giữa cùng với ba cái chén đựng nước sạch, hai đĩa hoa quả tươi, trầu cau hay tiền vàng mã ở hai bên thì phía sau bát hương là bộ bình cắm hoa tươi, hương hay nến.

[symple_button url=”https://shopee.vn/search/?keyword=th%E1%BB%9D&locations=TP.%20H%E1%BB%93%20Ch%C3%AD%20Minh&page=0&sortBy=relevancy” color=”green” button_target=”_blank” btnrel=”nofollow”]Mẫu tủ thờ và đồ thờ cúng tại TPHCM[/symple_button] [symple_button url=”https://shopee.vn/search/?keyword=th%E1%BB%9D&locations=H%C3%A0%20N%E1%BB%99i&page=0&sortBy=relevancy” color=”green” button_target=”_blank” btnrel=”nofollow”]Mẫu tủ thờ và đồ thờ cúng tại Hà Nội[/symple_button]

3 Cách Chọn Ngày Tốt Mua Bàn Thờ Gia Tiên, Thần Tài Hợp Phong Thủy

Trong phong thủy nhà ở, khu vực bàn thờ luôn được chú trọng bởi ý nghĩa linh thiêng trong đó. Vì một vài nguyên do, gia chủ phải chuyển dời, thay đổi hoặc lập bàn thờ mới. Lúc này, việc xem chọn ngày ngày mua bàn thờ gia tiên, hay chuyển dời bàn thờ thần tài là điều phải cân nhắc kỹ càng.

Cần chọn ngày tốt khi chuyển dời hay mua lập mới bàn thờ gia tiên, thần tài

Chọn ngày mua bàn thờ gia tiên, thần tài theo mệnh tuổi gia chủ là một cách rất phổ biến được nhiều người sử dụng. Dựa trên tuổi gia chủ, tra bảng mệnh và xem ngày giờ hợp để tiến hành mua lập mới hoặc chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài.

Cách 2: Chọn ngày mua bàn thờ gia tiên, thần tài theo ngày Hoàng Đạo

Đây là một cách rất đơn giản để xem ngày tốt dọn bàn thờ, lập bàn thờ mới hay chuyển bàn thờ. Bạn chỉ cần mở cuốn Lịch Vạn Niên, tra ngày Hoàng Đạo theo thời gian bạn dự định tiến hành mua/di dời bàn thờ.

Ví dụ như: gia chủ muốn chọn 1 ngày trong tháng 5/2019 để chọn ngày mua bàn thờ. Chỉ cần xem các ngày có đánh dấu Hoàng Đạo, đọc những việc nên làm để chọn được ngày đẹp nhất. Trong tháng này, có ngày 12/4, 24/4 âm lịch (tức ngày 16/5 và 18/5) là các ngày tốt nhất cho việc mua bàn thờ.

Từ 5-7 giờ sáng là thời điểm tốt nhất để cầu mọi việc được thành

Cách 3: Chọn ngày đơn giản nhờ việc loại trừ ngày xấu

*Lưu ý:

Ngoài 2 cách chọn ngày tốt trên, bạn cũng có thể áp dụng ngay cách thứ 3 này. Hãy loại trừ các ngày Bách Kỵ (làm mọi chuyện đều xấu), đó là ngày Nguyệt Kỵ (mồng 5-14-23 AL), Sát Chủ, Vãng Vong, Tam Nương,..

Theo quan niệm dân gian, các ngày cộng lại bằng 5 (Nguyệt Kỵ) gọi là ngày “nửa đời nửa đoạn” – làm gì cũng nửa chừng nên không hợp mua hay chuyển bàn thờ.

Ngày Sát Chủ là ngày làm bất cứ việc gì đều không thông, dễ gặp tai họa, rủi ro. Một năm chỉ có một vài ngày, nên gia chủ có thể dễ dàng xem để tránh.

Khi chuyển hay mua bàn thờ mới, tốt nhất nên do chính tay gia chủ thực hiện. Khi vào nhà mới thì chuyển thẳng vào, chứ không nên qua tay ai khác.

Khi mua bàn thờ, nên chọn loại gỗ mít, dổi hoặc vàng tâm. Bởi màu sắc đẹp, bền, ít cong vênh mà mùi hương dịu nhẹ.

Tham khảo đơn vị thiết kế nội thất phòng thờ uy tín để được tư vấn không gian thờ cúng đẹp mà hợp phong thủy trong trường hợp bạn chuyển dời bàn thờ đến khu vực mới.

Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Nên Đặt Ở Đâu? Cách Bài Trí Theo Phong Thủy Tốt Nhất

Vị thần trông coi tiền tài là Thần Tài – mang dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương mại. Trong khi đó, vị thần hộ mệnh xóm làng, cai quản trời đất, phù hộ con người và gia súc, giúp mùa màng bội thu là Ông Địa – mang đặc trưng của kinh tế nhà nông.

Hiện nay, hai vị thần này thường được lập bàn thờ chung và được cúng suốt năm và càng được chú trọng vào ngày Tết. Đặc biệt việc này được các gia đình, công ty chuyên kinh doanh, buôn bán quan tâm bởi cúng Thần Tài – Thổ Địa hằng ngày sẽ giúp việc kinh doanh của họ được buôn may bán đắt.

Cách đặt bàn thờ ông địa thần tài trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ ông địa thần tài ở đâu trong nhà theo phong thủy, phải quan sát được hết sự vào ra của khách đến nhà và công ty.

Bạn có thể chọn đặt bàn thờ theo hướng tốt của chủ nhà hoặc theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà.

Đặt bàn thờ ông địa hướng nào tốt? Hướng đặt bàn thờ ông địa thần tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để nhận được thật nhiều tài lộc vào cửa hàng, công ty.

– Cung Thiên lộc (hướng Đông Nam) mang lại may mắn tiền bạc, nhà cửa vượng, giúp gia chủ, kinh doanh khéo léo, thu được nhiều lợi nhuận, làm ăn phát đạt.

– Cung Quý nhân (hướng Tây Bắc) khiến gia chủ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác, được bình an, làm ăn may mắn, gặp dữ hóa lành, có được nhiều khách hàng thân thiết và nhiều người giúp đỡ. Ngoài ra, cách đặt tỳ hưu trên bàn thờ thần tài cũng giúp mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Góc nhà phía trước cửa là vị trí đặt thần tài thổ địa tốt nhất

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thông thường sẽ được đặt dưới đất nhưng với những căn hộ chung cư không ở tầng trệt thì vẫn có thể đặt ở tầng đó.

Nhưng cần chú ý:

Theo phong thủy bàn thờ ông địa thần tài, tránh đặt bàn thờ phía trên hoặc phía dưới đường dẫn nước thải của căn hộ khác trong chung cư, hay những nơi ẩm ướt, u ám.

Vị trí đặt bàn thờ ông địa thần tài phải ở xa nhà tắm và nhà vệ sinh, tránh làm mất đi sự linh thiêng của hai vị thần.

Theo phong thủy bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa không nên đặt cạnh nhà bếp vì dễ để nước dây vào bàn thờ trong quá trình nấu nướng.

Bàn thờ ông địa thần tài nên đặt ở đâu? Cách bố trí ông địa ông thần tài. Cách đặt ông địa ông thần tài bài trí theo phong thủy tốt nhất

Những sai lầm trong cách bài trí bàn thờ ông địa ông thần tài

1. Không lau sạch sẽ bát hương và ông Thần Tài, Ông Địa, bộ đồ thờ sứ mua về.

2. Trong bát hương Thần Tài, Ông Địa không có chữ nho, không có gói Thất Bảo (vàng bạc châu báu) mà cứ thế thờ cúng.

3. Bùa Cầu Tài chữ nho và Bài vị chữ nho bằng gương không có

4. Không đặt hướng bàn thờ thần tài theo tuổi, chỉ biết đặt ra ngoài cửa dẫn đến phạm đại kỵ.

5. Để bàn thờ thần tài bừa bãi, bụi bặm, thiếu trang nghiêm.

6. Trong cách thờ ông địa, thần tài phong thủy, không đủ 3 hũ gạo, muối, nước.

7. Không có bát nước Minh Đường Tụ Thủy.

8. Không có ông Cóc, hay không khai quang điểm nhãn ông Cóc, không đặt ông cóc ở vị trí đúng để đón rước lộc.

9. Ban thờ đặt những vị trí có nhiều ánh sáng, dưới hoặc đối diện đèn, gương, nhà vệ sinh, chậu rửa tay, góc nhọn đâm vào,…

10. Không làm lễ thỉnh theo đúng khoa giáo chữ nho cổ truyền để rước Thần Tài, Ông Địa về nhập vào tượng và bát hương mà khấn nôm sơ sài, lễ không chu đáo dễ bị mất lộc làm ăn.

11. Màu bộ đồ sứ thờ xung khắc với bản mệnh. Chẳng hạn dùng bát hương màu xanh thuộc Thủy xung với mệnh Hỏa của gia chủ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chia Sẻ Cách Bài Trí Bàn Thờ Gia Tiên Theo Phong Thủy Đem Đến Tài Vận Tốt trên website Duanseadragon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!